22/05/2019 | 0

Hành pháp trấn an quốc hội trước luận điệu của tổng thống Trump về Iran

Hành pháp trấn an quốc hội trước luận điệu của tổng thống Trump về Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Reuters dẫn lời các thành viên của Quốc hội cho biết, vào hôm Thứ Ba (21/5), các viên chức cao cấp hành pháp đã có buổi giải trình tình hình Iran cho Quốc hội.

Bên hành pháp đã tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp rằng, chính phủ Trump đang muốn ngăn chặn hành vi hiếu chiến của Tehran, chứ không có ý định tấn công nước cộng hòa Hồi giáo này. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mike Pompeo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford, và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã có mặt điều trần với các nhà lập pháp, bao gồm cả thành viên đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ.

Quốc hội đòi hỏi làm sáng tỏ tình hình căng thẳng đang ngày càng gia tăng với Iran. Sau buổi điều trần tại Hạ Viện, các viên chức trên tiếp tục đến buổi điều trần kín tương tự cho toàn bộ Thượng viện cùng ngày thứ ba (21/5). Tại các phiên họp kín, họ nói rõ với các nhà lập pháp về mối đe dọa sắp xảy ra từ Iran, hoặc các nhóm được Iran ủy quyền, đối với binh sĩ Hoa Kỳ ở Trung Đông. Một số thành viên đảng Dân chủ cho biết họ đang hoài nghi về mức độ của mối đe dọa. Nhưng nhìn chung, các đảng viên Cộng hòa đồng minh của tổng thống Donald Trump đều đồng ý rằng binh sĩ Hoa Kỳ đang đối mặt với nguy cơ lớn.

Sau buổi điều trần với lập pháp, Quyền bộ trưởng quốc phòng Shanahan cho biết chính phủ Hoa Kỳ không muốn tình hình trở nên trầm trọng. Và cho đến nay, các hành động của chính phủ đã ngăn chặn các cuộc tấn công của Iran vào các lực lượng Hoa Kỳ. (Mộc Miên)