18/06/2015 | 0

Hành lý tổng giám đốc đi phi cơ cũng bị ăn cắp

Hành lý tổng giám đốc đi phi cơ cũng bị ăn cắp

Mở đầu cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã khiển trách chủ tịch, tổng giám đốc phi trường Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đã không đi họp. Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong năm 2013 đã bắt được 8 nhân viên phi trường trộm cắp hành lý, năm 2014 bắt được 9 vụ và năm 2015 đã bắt được 5 vụ. Lại Xuân Thanh nhấn mạnh, hệ thống máy quay phim đang có không thể quan sát hết mọi nơi, và một số đơn vị chưa thực sự quyết liệt các giải pháp, chưa phân định rõ ràng trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong dây chuyền gởi hành lý; các giải pháp phòng ngừa trộm cắp chưa được đồng nhất.

Mất cắp hành lý đang gây khó chịu trong dư luận, đặc biệt là các chuyến bay quốc tế đến phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Giám đốc phi trường Nội Bài Vũ Thế Phiệt cho rằng, tình hình ngày càng phức tạp. Trong cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế Bộ Công an cho biết từ 2013 đến hết 6 tháng đầu năm 2015, xảy ra trên 600 vụ mất cắp. Càng ngày, số vụ mất trộm càng gia tăng. Tổng giám đốc một ngân hàng tháp tùng Thủ tướng đi công tác mà lúc về bị mất cắp một vali. Một lãnh đạo Bộ Công an đi công tác nước ngoài về có kiện hành lý ký gửi cũng bị mất đồ, mất iPad.

Kết thúc cuộc họp, Đinh La Thăng nhấn mạnh, vấn đề chống trộm cắp qua đường hàng không là tình trạng đáng báo động. Nó không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của ngành hàng không, mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia. Tất cả đều có nhận định trộm này là trộm trong nhà, phải cảm thấy xúc phạm khi để tình trạng này xảy ra. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về Cục hàng không, các cảng vụ, đơn vị vận chuyển.

Du khách thế giới đến Việt Nam nơm nớp lo sợ bị ăn cắp khi tới Việt Nam thì thật đáng xấu hổ. Nguyên nhân lớn nhất là giới lãnh đạo các phi trường chưa cảm thấy nhục, chưa cảm thấy xấu hổ về việc mất cắp.

Hồng Tú / SBTN