21/05/2014 | 0

Hành khách nên đề phòng vi khuẩn trên phi cơ

Hành khách nên đề phòng vi khuẩn trên phi cơ

Los Angeles, California. (CBS) – Trước khi thực hiện chuyến bay tiếp theo, quý vị nên chắc chắn mang theo một chai rửa tay trong túi xách. Nghiên cứu mới cho thấy vi khuẩn có thể bám trên các bề mặt của phi cơ trong hơn một tuần.
Cabin phi cơ nổi tiếng là mảnh đất màu mỡ cho vi khuẩn sinh sống. Các nhà nghiên cứu của trường đại học Auburn phát hiện có một số vi khuẩn sống rất lâu trên các bề mặt bên trong phi cơ.
Tiến sĩ Kiril Vaglenov nói vi khuẩn MRSA và E. Coli kéo dài tuổi thọ hơn một tuần. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tiếp xúc với 6 bề mặt trên phi cơ gồm chỗ để tay, ghế ngồi, bàn ăn nhựa, túi đựng tạp chí, tấm che cửa sổ và tay nắm cửa nhà vệ sinh.
MRSA sống lâu nhất trong túi đựng tạp chí. E. Coli sống lâu nhất trên chỗ để tay. Hành khách Anneke Hiatt nói nhiều người không biết hoặc giả vờ làm lơ trước chuyện này, nếu không, họ chẳng dám bước lên phi cơ.
Các chuyên gia nói không khí khô trong cabin giúp vi khuẩn tồn tại. Họ khuyên hành khách nên giữ vệ sinh thật tốt như một cách đề phòng việc lây nhiễm. Tiến sĩ James Barbaree nói chỉ cần mang theo một chai cồn y tế hoặc chai rửa tay, hành khách có thể giảm thiểu nguy cơ cho bản thân.
Trên phi cơ, cố gắng không sờ lên mặt, mũi, miệng nếu quý vị chưa rửa tay. (B. Nga)