29/01/2017 | 0

Hành khách Iraq được thả tuyên bố Hoa Kỳ là miền đất tự do

Hành khách Iraq được thả tuyên bố Hoa Kỳ là miền đất tự do

Queens, New York. (Reuters) – Gia đình, sinh viên, kỹ sư và bác sĩ từ Trung Đông, coi Hoa Kỳ là quê hương thứ 2 của mình thấy cuộc sống của họ có thể bị ảnh hưởng, sau khi Tổng Thống Donald Trump hạn chế di dân từ 7 quốc gia đa số là Hồi Giáo.

Theo dữ liệu của bộ Nội An, các quốc gia, bao gồm Iran, Iraq, Syria, Yemen, Sudan, Libya, và Somalia gởi khoảng 86,000 du khách tới Hoa Kỳ trong năm 2015. Hơn 52,000 từ các quốc gia này trở thành thường trú nhân trong năm đó. Hameed Jhalid Darweeh, người Iraq,  nói rằng ông tới Hoa Kỳ với thị thực đặc biệt vì làm việc với chính phủ Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Iraq.

Darweesh nói rằng ông bị bắt giữ khi xuống phi cơ tại phi trường quốc tế John F. Kennedy tại New York. Khi được thả, ông được hỏi ông cảm thấy thế nào khi người biểu tình phản đối lệnh hành pháp bên ngoài phi trường. Ông nói đây là linh hồn của nước Mỹ. Đây cũng là điều thúc đẩy ông rời bỏ quê hương và tới Mỹ. Ông biết ơn những người tới ủng hộ ông. Hoa Kỳ là miền đất tự do, miền đất của ánh sáng. (Nguyên Trân)