11/05/2022 | 186

Hành khách chưa từng có kinh nghiệm bay đã hạ cánh máy bay an toàn sau khi phi công không còn tỉnh táo

Hành khách chưa từng có kinh nghiệm bay đã hạ cánh máy bay an toàn sau khi phi công không còn tỉnh táo

Một hành khách chưa từng có kinh nghiệm bay đã hạ cánh an toàn chiếc máy bay tư nhân xuống phi trường Florida vào chiều thứ Ba, ngày 10 tháng Năm, sau khi phi công không còn đủ tỉnh táo để tiếp tục điều khiển chuyến bay.

CNN trích thuật đoạn ghi âm từ Cơ quan điều khiển không lưu cho thấy, vào lúc sự việc xảy ra, vị hành khách này nói với nhân viên kiểm soát không lưu rằng ông không biết cách lái máy bay. Vì vậy, kiểm soát viên không lưu quyết định hướng dẫn từng bước một cho vị hành khách về cách hạ cánh, may mắn là chiếc máy bay đáp xuống an toàn tại phi trường quốc tế Palm Beach ở Florida.

Theo đoạn ghi âm, kiểm soát viên không lưu đã hướng dẫn người đàn ông đẩy bộ điều khiển về phía trước rồi hạ máy bay xuống với tốc độ thật chậm, cố gắng bay theo đường bờ biển theo hướng Bắc hoặc Nam. Nhân viên không lưu cũng trấn an vị hành khách rằng cơ quan điều khiển không lưu đang cố gắng xác định vị trí của chiếc phi cơ.

Trong một đoạn ghi âm khác, một kiểm soát viên không lưu đã thông báo cho các máy bay khác về những gì đang diễn ra lúc đó. Khi chiếc phi cơ hạ cánh an toàn, một phi công đang chờ cất cánh đến Charlotte, North Carolina của American Airlines đã thốt lên khen ngợi vị hành khách ‘làm rất tốt’.

Còn trong mắt người nhân viên không lưu, vị hành khách này là một anh hùng cứu cả chuyến bay. Cơ quan Hàng không Liên Bang (FAA) cho biết khi sự việc xảy ra, chỉ có hai người trên chiếc Cessna 208 một động cơ, đó là vị hành khách và phi công. Hiện vẫn chưa rõ phi công gặp phải vấn đề sức khỏe gì. FAA hiện đang điều tra sự việc.