21/09/2020 | 0

Hành động xâm phạm vùng đệm của Trung Cộng làm gia tăng nguy cơ đụng độ với Đài Loan

Hành động xâm phạm vùng đệm của Trung Cộng làm gia tăng nguy cơ đụng độ với Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Trung Cộng hiện đang khiến nguy cơ đối đầu quân sự ở khu vực eo biển Đài Loan gia tăng, khi tìm cách ngăn cản Đài Bắc tiếp tục thắt chặt quan hệ với Hoa Kỳ và các nền dân chủ cùng chí hướng khác.

Vào tuần trước, phi cơ của quân đội Trung Cộng liên tục xâm phạm đường phân cách giữa Đài Loan và lục địa Trung Cộng. Sự kiện gần đây nhất là một loạt các cuộc tập trận tại khu vực này. Hôm thứ sáu (18/9), tờ China Times dẫn lời các viên chức quân sự giấu tên rằng, sau khi lực lượng phía Đài Loan lên tiếng khuyến cáo, các phi công Trung Cộng vẫn tiếp tục cuộc tập trận và cho biết không có đường phân cách nào tại khu vực trên.

Bên cạnh đó, hôm thứ bảy (19/9), lực lượng không quân Trung Cộng đã công bố một đoạn video cho thấy oanh tạc cơ H-6 đã thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng trên một phi đạo trông giống như tại Căn cứ Không quân Anderson ở đảo Guam, đây là một khu vực quan trọng cho quá trình hỗ trợ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Theo tờ Bloomberg đưa tin, ông Malcolm Davis, một nhà phân tích cao cấp tại Viện Chính sách Chiến lược Úc cho rằng, rủi ro chiến tranh đang gia tăng đáng kể và việc vẽ lại bản đồ qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan là một bước đi rất rõ ràng của Bắc Kinh nhằm gia tăng áp lực và biện minh cho việc sử dụng vũ lực. Những hành động thăm dò trên có lẽ được thiết kế để kích động lực lượng không quân Đài Loan hành động trước, và sau đó Bắc Kinh sẽ có tất cả những lời biện minh mà họ cần để bắt đầu một cuộc chiến. (BBT)