13/02/2017 | 0

Hành động tiếp theo của Tòa Bạch Ốc về lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi Giáo

Hành động tiếp theo của Tòa Bạch Ốc về lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi Giáo

Washington DC. (Reuters) – Xuất hiện trong chương trình phỏng vấn truyền hình hôm 12/02, cố vấn cao cấp Stephen Miller cho biết Tòa Bạch Ốc đang tìm kiếm nhiều con đường khác nhau để lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo, và ngưng chương trình tỵ nạn đang được thực hiện.

Vài ngày sau khi 3 thẩm phán Tòa Kháng cáo khu vực 9 quyết định giữ nguyên phán quyết tạm thời đình chỉ lệnh cấm, ông Miller cho biết Tòa Bạch Ốc một mặt xem xét thêm hành động pháp lý, mặt khác tìm kiếm thêm một số sắc lệnh mới có hiệu lực tức thời.

Trong chương trình Face the Nation của đài CBS, ông Miller nói rằng lúc này ông chưa có thông báo mới, nhưng ông tin rằng theo Hiến pháp Hoa Kỳ, tổng thống có quyền hạn rất lớn trong việc kiểm soát người ngoại quốc vào đất nước, và ông Trump sẽ sử dụng quyền hạn đó để bảo vệ sự an toàn của người Mỹ.

Ông Miller không nói cụ thể về các sắc lệnh mới, nhưng trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản cuối tuần qua, ông Trump tuyên bố sẽ ký một sắc lệnh mới trong tuần này. Ông Trump nói chính phủ sẽ hành động thật nhanh để bảo vệ nền an ninh quốc gia.

Theo ông Miller, Tòa Bạch Ốc sẽ không loại trừ mọi sự lựa chọn, có thể tiếp tục kháng cáo, có thể đưa vụ kiện lên Tối cao Pháp viện, cũng có thể tranh luận về mối nguy cơ khủng bố tại buổi điều trần cấp quận hạt. Khi được hỏi về thủ tục kiểm tra người tị nạn, ông Miller nói vì lý do an ninh quốc gia, mọi thủ tục sẽ không được công bố. (Mai Đức)