30/05/2017 | 1

Hành động nào cho nhân quyền trước gặp gỡ Trump – Phúc

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đáp máy bay xuống phi trường J.F.K vào sáng thứ hai 29/5/2017, ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong.

Thân nhân của 60 ngàn quân nhân Hoa Kỳ tử trận tại Việt Nam ngậm ngùi tưởng niệm anh linh người đã khuất cùng một ngày sự việc thủ tướng quốc gia CS cựu thù có mặt Hoa Kỳ theo lời mời của tổng thống Donald Trump.

Về mặt bang giao quốc tế, chuyến đi của ông Phúc không quá đặc biệt, vì 2 quốc gia cựu thù đã bình thường hóa quan hệ từ nhiều năm nay. Có thể, chuyện này được chú ý nhiều hơn vì ông Phúc đến trong vai trò lãnh đạo quốc gia thuộc khối ASEAN đầu tiên đến Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Trump, giữa lúc tình hình tranh chấp Biển Đông có nhiều biến động.

Tuy nhiên, đừng đặt quá kỳ vọng chính quyền mới của Hoa Kỳ sẽ mạnh tay với chế độ Độc Tài và Cộng Sản trong vấn đề Dân Chủ và Nhân Quyền.

Quan hệ đối ngoại giữa các quốc gia được gói gọn trong câu nói bất hủ của Tử tước Palmerston đệ Tam-người nắm giữ những chức vụ quan trọng nhất vào thời đại hoàng kim của đế quốc Anh suốt nửa đầu thế kỷ 19- là: “Không có đồng minh trường tồn hay kẻ thù vĩnh viễn.  Quyền lợi của chúng ta là trường tồn và vĩnh cữu.  Nghĩa vụ của chúng ta là theo đuổi quyền lợi đó.”

Cố vấn an ninh quốc gia Henry Kissinger, dưới thời tổng thống Richard Nixon, đã vận dụng chân lý thực dụng trên một cách xảo quyệt nhất trong hồ sơ Hòa đàm Paris là bán đứng VNCH sau những cái bắt tay tại Bắc Kinh giữa Richard Nixon và Mao Trạch Đông.  Cái giá của chủ nghĩa thực dụng của Kissinger đã mở đường cho Trung Cộng trở thành một cường quốc đe dọa vị trí siêu cường Hoa Kỳ trên toàn cầu.  Cả các mặt quân sự lẫn kinh tế.

Chủ nghĩa thực dụng này tiếp tục được các chính quyền Hoa Kỳ, bất luận Dân Chủ hay Cộng Hòa, thúc đẩy cho dù hồ sơ Nhân Quyền báo động Đỏ ở tại Trung Cộng khi xảy ra sự kiện đàn áp Thiên An Môn hay tiêu diệt dã man các tín đồ Pháp Luân Công.

Lịch sử luôn luôn là một sự tái diễn dưới màu sắc và ngụy biện khác nhau.

Việc tiếp đón Tập Cận Bình thân mật trong tiếng hát mừng bằng tiếng Quan Thoại của Arabella Kushner, cháu ngoại của tổng thống Trump và chuyến công du đầu tiên bán được vũ khí trị giá 110 tỉ cho Saudi Arbia, quốc gia luôn bị lên án trong hồ sơ Nhân Quyền làm gợi nhớ đến lời nói của cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu: “Làm Kẻ Thù của Mỹ thì dễ.  Làm Bạn với Mỹ thì Khó.”

Người Mỹ hay nói: Business as usual.  Tiếng Việt là: Làm ăn là làm ăn.  Kiếm tiền là được rồi.

Người Việt quốc gia thấu bài học thực dụng này của các cường quốc bằng chính kinh nghiệm xương máu thực tiễn của mình rằng: Không bao giờ trông mong vào sự hứa hẹn bảo vệ Nhân Quyền hay Dân Chủ từ bất kỳ cường quốc nào.

Phải bền bỉ, tự lực trong cuộc tranh đấu đòi một nền Dân Chủ trường tồn cho quê hương.

Phải tiếp tục lên tiếng trước tòa Bạch Ốc, trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, trước tất cả công thự khắp các quốc gia trên thể giới vì nhu cầu tất yếu Dân Chủ và Nhân Quyền càng lúc càng bức thiết đòi hỏi trước thảm cảnh Dân Oan và sự tàn phá môi trường sống dân tộc Việt do Formosa gây ra dưới sự bao che của đảng CSVN.

Mai Phi Long