23/05/2015 | 0

Hành động của Trung Cộng khiến Hoa Kỳ và Việt Nam gần nhau hơn

Hành động của Trung Cộng khiến Hoa Kỳ và Việt Nam gần nhau hơn

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, 21 tháng 5, trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội ông Osius nói hai bên đang có thêm các thảo luận cao cấp, đặc biệt chú trọng tới chuyện cần giải quyết tình trạng căng thẳng với Trung Cộng ra sao. Ông Osius, cho rằng những hành động của Trung Cộng tại khu vực Biển Đông đang đưa Việt Nam và Hoa Kỳ đến gần nhau hơn.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc nói sẽ tiếp tục theo dõi không phận và hải phận trên biển Đông trong khi Hoa Kỳ nói hoạt động tuần tra của họ là hợp pháp. Mới đây khi máy bay tuần tra của Mỹ bay trên biển Đông, hải quân Trung Quốc đã ra lời cảnh báo, khiến các nước có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này, trong đó có Việt Nam và Philippines, cảm thấy bất an.

Trong trả lời phỏng vấn, đại sứ Ted Osius cho rằng cả Hoa Kỳ và Việt Nam đều xem những hoạt động khẳng định chủ quyền của Trung Cộng tại tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng ở Biển Đông là một mối nguy cho quyền lợi chiến lược của cả hai phía. Điều đó khiến Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác chặt chẽ hơn so với thời gian trước đây. Hợp tác đó mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter vào cuối tháng 5 này sẽ có chuyến thăm Việt Nam để bàn về hợp tác quân sự giữa đôi bên. Ông Carter sẽ tới dự diễn đàn quốc phòng thường niên Shangri-La tại Singapore, nơi các quan chức quân sự cấp cao của Trung Cộng cũng sẽ có mặt. Theo lời ông Osius, năm nay sẽ có 5 hoặc 6 ủy viên Bộ Chính trị cộng sản sang Hoa kỳ. Hoa Kỳ sẽ có một số giới chức nội các và cấp cao hơn tới Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN