23/04/2019 | 0

Hành động cản trở giao thông biên giới của Hoa Kỳ với Mexico làm thiệt hại cho cả hai nước

Hành động cản trở giao thông biên giới của Hoa Kỳ với Mexico làm thiệt hại cho cả hai nước

Ông Marcelo Ebrard - Ảnh: Reuters

Mexico City, Mexico – Vào hôm thứ Hai (22 tháng 4), Bộ Ngoại giao Mexico cho biết, việc tăng tốc độ lưu chuyển hàng hóa ở biên giới Hoa Kỳ là một vấn đề cấp bách, và sự chậm trễ trong vấn đề này sẽ gây bất lợi cho cả hai nền kinh tế, sau khi các điểm tắc nghẽn đã trì hoãn giao thương sau một cuộc tranh chấp về vấn đề di dân.

Sự trì hoãn dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico đã bắt đầu vào cuối tháng trước, sau khi các nhân viên biên giới Hoa Kỳ được điều động để giải quyết dòng người di dân, làm chậm luân lưu cả hàng hóa và con người. Tình trạng thiếu nhân sự đã xảy ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới nếu Mexico không ngăn chặn được sự gia tăng của những người đang xin tầm trú tại Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên cho biết Bộ Ngoại giao của Mexico sẽ trình bày một báo cáo cho Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm nhằm nêu rõ chi tiết về tổn thất kinh tế do sự chậm trễ này gây ra. Bộ Ngoại giao còn nhấn mạnh rằng Mexico đã vượt qua Trung Cộng để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ vào tháng 1 và tháng 2, giữa các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Vào hôm thứ Hai, ông Marcelo Ebrard, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico, đã bàn với các tiểu bang ở biên giới phía Bắc để chuẩn bị chứng minh cho Washington về “chi phí và sự vô dụng” của việc cản trở giao thông biên giới. (Mộc Miên)