17/12/2017 | 0

Hành chục ngàn người Indonesia biểu tình phản đối quyết định Jerusalem của Trump

Hành chục ngàn người Indonesia biểu tình phản đối quyết định Jerusalem của Trump

Jakarta, Indonesia. (Reuters)- Hôm nay 17/12, hàng chục ngàn người Hồi giáo đã tuần hành từ nhà thờ chính đến công trường ở Jakarta, để phản đối quyết định của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo Reuters, đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Indonesia kể từ khi ông Trump quyết định hành động đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ nhiều thập niên qua. Cảnh sát ước lượng con số tham dự cuộc biểu tình do nhiều nhóm Hồi giáo khác nhau tổ chức lên đến 80,000 người. Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hoà, phía ngoài hàng rào cảnh sát và những cuộn dây kẽm gai được căng lên để giữ chặt đám đông ở bên ngoài trụ sở tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Jakarta không thể nhích tới. Phát ngôn viên của cảnh sát cho hay 20,000 nhân viên cảnh sát và binh sĩ quân đội đã được điều động đến để bảo vệ an ninh.

Ông Anwar Abbas, tổng thư ký thường trực của Hội đồng Ulema Indonesia tuyên bố với đám đông rằng ông thúc giục các quốc gia khác bác bỏ quyết định đơn phương bất hợp pháp của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ông Anwar Abbas cũng kêu gọi người dân Indonesia tẩy chay hàng hoá của Hoa Kỳ và Israel tại Indonesia, nếu ông Trump không huỷ bỏ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và ý định dời tòa đại sứ Hoa Kỳ đến đó.

Hàng loạt cuộc biểu tình đã bùng phát tại Indonesia thời gian qua vì vấn đề này. (Song Châu)

TAGS: jerusalem