09/02/2016 | 0

Hành chánh trưởng HongKong lên án bạo động

Hành chánh trưởng HongKong lên án bạo động

Hong Kong. (Reuters) – Hành chánh trưởng Hong Kong Lương Chấn Anh đã vội vã tổ chức một cuộc họp báo trong sáng ngày 9 tháng 2, lên án vụ bạo động diễn ra trước đó ở quận Mong Kok.

Vài trăm người bạo động đã tấn công cảnh sát và báo chí. Họ đã phá hư nhiều chiếc xe cảnh sát, phá hoại nhiều tài sản công cộng, đốt lửa, ném gạch đá vào cảnh sát. Lương Chấn Anh nói rằng: “Dân chúng có thể xem những hình ảnh bạo động trên truyền hình, chính quyền vùng hành chánh đặc biệt Hong Kong lên án các hành động bạo động như vậy, cảnh sát sẽ điều tra bọn băng đảng, đưa chúng ra công lý.” Ông Lương Chấn Anh cũng nói rằng ông ta và Sở trưởng An Ninh Lê Đống Quốc xác định vụ bạo động có tổ chức. Khi hỏi về các phát súng bắn cảnh cáo, ông Lê Đống Quốc nói rằng cảnh sát phải có những hành động cần thiết. Tức giận đã tạo nên bạo động khi chính quyền dời những quầy hàng bất họp pháp trên lề đường trong lúc ăn mừng Tết Bính Thân.

Đây là vụ bạo động lớn nhất kể từ cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 2014. Người biểu tình đã lấy gạch đá ném cảnh sát, trong lúc những người khác phá các bảng hiệu trên đường phố, đốt các thùng rác. Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết đã có 48 cảnh sát bị thương. Đài truyền hình đã chiếu hình ảnh cho thấy nhiều cảnh sát nằm trên đường bị người biểu tình đánh bằng gậy. Nhiều cảnh sát và người biểu tình chảy máu mặt. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết đã bắt giữ 24 người biểu tình. Cảnh sát đã bắn chỉ thiên, phun ớt cay và dùng dùi cui để giải tán người biểu tình. Vụ biểu tình chấm dứt vào khoảng 8 giờ sáng địa phương. (Hồng Tú)