21/10/2014 | 0

Hành chánh trưởng Hong Kong trả lời phỏng vấn

Hành chánh trưởng Hong Kong trả lời phỏng vấn

Hong Kong – Trung Cộng, (Reuters) – Hôm nay hành chánh trưởng Hong Kong là ông Lương Chấn Anh đã giải thích thêm về những lời tuyên bố đối với cải cách dân chủ của ông ta trong ngày hôm qua.

Ông nói rằng đại diện bình đẳng không thể chỉ dựa vào con số người dân, không thể định nghĩa đại diện bình đẳng bằng cách chia người dân qua các nhóm giai cấp xã hội và lợi tức khác nhau. Đại diện bình đẳng là xem xét tới các lãnh vực khác nhau trong xã hội. Trước đó, ông Lương Chấn Anh đã nói với báo chí quốc tế rằng các cuộc bầu cử tự do không thể chấp nhận bởi vì nguy hiểm để cho người nghèo và giai cấp công nhân có tiếng nói ngự trị trong chính trị. Lương Chấn Anh nói với tờ New York Times, Wall Street Journal và Financial Times rằng nếu bầu cử hoàn toàn là một trò chơi số và đại diện con số, thì rõ rệt là phải nói chuyện với một nửa dân số Hong Kong có lợi tức dưới 1,800 mỹ kim một tháng.

Hệ thống chính trị Hong Kong đã bị chỉ trích là ưu đãi cho người giàu có, là nơi đang có mức chênh lệch giàu nghèo cao nhất ở Á Châu, đa số dân Hong Kong không có nhà riêng. Trong tháng 8, Bắc Kinh đồng ý cho người Hong Kong trực tiếp bầu người lãnh đạo vào năm 2017, nhưng chỉ có 2 hay 3 ứng cử viên được một ủy ban chỉ định gồm 1,200 người chấp thuận trước mới có thể ra tranh cử. Người biểu tình coi quyết định của Bắc Kinh là một hình thức dân chủ giả mạo, không thể chấp nhận, họ xuống đường đòi được hoàn toàn tự do ứng cử và bầu cử. Các viên chức cao cấp của chính quyền Hong Kong sẽ đàm phán với sinh viên vào chiều nay, với hy vọng sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng, làm nhiều phần thành phố trung tâm tài chánh Á Châu trở nên tê liệt.

Ông Lương Chấn Anh không tham dự cuộc đàm phán, nhưng cử 5 viên chức cao cấp nhất, trong đó có nhân vật thứ nhì là chánh văn phòng Carrie Lam đi đàm phán với sinh viên. Cuộc đàm phán giữa chính quyền và sinh viên được truyền hình sống vào chiều nay hy vọng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chưa từng có kể từ ngày Hong Kong được Anh quốc trao trả cho Trung Cộng trong năm 1997. Tuy nhiên, rất ít người tin là cuộc đàm phán có thể thành công. Ông Lương Chấn Anh tuyên bố sẽ không hòa giải đối với quyết định phải chọn lựa trước ứng cử viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Cộng ngày 31 tháng 8. Ông ta cũng tuyên bố sẽ không từ chức. Ngày hôm nay, ông Lương Chấn Anh cũng đã lập lại tố cáo đã có sự can thiệp của ngoại quốc ở Hong Kong và nói rằng ông ta có đầy đủ bằng chứng về việc này.

Người biểu tình nói rằng những lời tuyên bố đã có sự can thiệp của ngoại quốc là lời tuyên bố thiếu hiểu biết, thế giới ngày nay là thế giới toàn cầu hóa, mọi nước đều quan tâm nhau, lên tiếng ủng hộ không phải là can thiệp, và cuộc biểu tình là của người Hong Kong. (H. Võ)