09/05/2018 | 4

Hãng ZTE của Trung Cộng đình chỉ nhiều hoạt động do lệnh trừng phạt của Mỹ

Hãng ZTE của Trung Cộng đình chỉ nhiều hoạt động do lệnh trừng phạt của Mỹ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hãng ZTE, một trong các hãng công nghệ điện tử lớn nhất Trung Cộng, đã phải tạm đình chỉ nhiều hoạt động chủ chốt, sau khi một lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với hãng này bắt đầu có hiệu lực.

Một số sản phẩm của hãng, bao gồm cả điện thoại và các thiết bị liên lạc viễn thông, có vẻ như đã bị ngừng bán vào Thứ Tư 9 tháng 5. Vào tháng trước, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã cấm các công ty Mỹ bán phụ tùng và cung cấp dịch vụ cho ZTE, từ nay tới năm 2025. ZTE nói trong một thông cáo vào tháng 4 rằng, công việc kinh doanh của hãng này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh trừng phạt.

Washington cáo buộc ZTE vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn và Iran, và sau đó nói dối với nhà chức trách Hoa Kỳ rằng các nhân viên chịu trách nhiệm trong vụ vi phạm đã bị xử phạt. ZTE bác bỏ các cáo buộc cho rằng hãng này đã không có các biện pháp xử phạt phù hợp, và nói rằng lệnh cấm của Bộ Thương Mại là một nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm ngăn cản tham vọng công nghệ của Trung Cộng.

ZTE cho biết, hãng này phản đối lệnh trừng phạt không công bằng của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, và sẽ tìm cách giải quyết vấn đề thông qua thảo luận. Tuy nhiên, đến nay, các nỗ lực của ZTE có vẻ như không có tác dụng.

Trong thông báo tại thị trường chứng khoán Hong Kong, nơi giao dịch cổ phiếu của ZTE, hãng này nói rằng công ty có đủ tiền mặt để hoàn thành các trách nhiệm thương mại. (Ngô Bảo)

TAGS: zte