20/03/2014 | 0

Hãng xe Toyota tốn 1.2 tỉ đô la dàn xếp vụ kiện hình sự

Hãng xe Toyota tốn 1.2 tỉ đô la dàn xếp vụ kiện hình sự

Washington, DC. (CBS)
Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota cho hay sẽ chi trả 1.2 tỷ Mỹ kim để kết thúc vụ điều tra hình sự việc hãng giải quyết không hợp lý khiếu nại của người tiêu thụ về vấn đề an toàn, dẫn tới việc xe bị tăng tốc ngoài ý muốn. Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, Eric Holder cho rằng sự kiện này là một bước đột phá tích cực trong việc áp lực các công ty phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động kinh doanh của mình.
Đây là khoản tiền phạt lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ được áp dụng với một nhà sản xuất xe hơi. Ông Holder cảnh cáo các nhà sản xuất xe hơi khác rằng, cần để ý tới kết quả của cuộc điều tra kéo dài nhiều năm. Hãng Toyota còn bị cáo buộc gian lận các thương vụ chuyển tiền và bị đặt vào tình trạng thử thách trong ba năm. Họ phải tuân thủ các điều khoản thử thách để Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ xếp lại vụ án. Hãng Toyota nhận lỗi đã làm cho người tiêu thụ Hoa Kỳ hiểu lầm từ năm 2007.
Có thể nói đây là sự kiện gây tai tiếng không hay cho hãng Toyota, nhà sản xuất xe hơi chưa từng bị bất kỳ tỳ vết gì nào trong độ tin cậy, trước vụ lỗi tăng tốc ngoài ý muốn. Kể từ khi việc này xảy ra, uy tín của thương hiệu Toyota bị giảm sụt nặng nề. Thị phần của hãng này tại Hoa Kỳ bị thu hẹp thấy rõ, trong khi tính chất cạnh tranh gay gắt trên thị trường không hề giảm nhẹ. – N. Trân