27/09/2018 | 1

Hãng xe hơi Ford mất 1 tỷ Mỹ kim lợi nhuận vì thuế nhôm và thép

Hãng xe hơi Ford mất 1 tỷ Mỹ kim lợi nhuận vì thuế nhôm và thép

ẢNh: Reuters

Washington, DC – Hồi Tháng Ba năm nay, Hoa Kỳ đã áp thuế 25 phần trăm đối với thép nhập cảng và 10 phần trăm đối với nhôm nhập cảng từ hầu hết các quốc gia ngoại quốc.

Vào ngày ngày 26 tháng 9, Giám đốc điều hành công ty Ford Motor cho biết thuế thép và nhôm do chính quyền tổng thống Trump đặt ra đã khiến công ty này mất đi lợi nhuận khoảng 1 tỷ mỹ kim. Công ty Honda Motor cũng cho biết giá thép tăng cao đã tạo ra những chi phí mới có giá trị “hàng trăm triệu Mỹ Kim”.

Trong một cuộc họp báo với Bloomberg tại New York, giám đốc điều hành James Hackett cho biết nếu tình trạng này kéo dài, công ty của ông sẽ chịu rất nhiều tổn thất. Về phía công ty Honda, phó chủ tịch điều hành của Honda Bắc Mỹ Rick Schostek cho biết hiện Honda phải đối mặt với thuế trả đũa từ Canada và Trung Cộng lên mặt hàng máy cắt cỏ được lắp ráp ở North Carolina và máy truyền dẫn được lắp ráp ở Georgia. Ông Schostek cho biết dù hiện tại công ty Honda vẫn chưa tăng giá xe để bù lại phần chi phí cao hơn, nhưng việc tăng giá sẽ được xem xét trong tương lai.

Cổ phiếu của Ford giảm 0.7% xuống còn 9.32 mỹ kim trong phiên giao dịch buổi chiều Thứ Tư.

Ngoài ra, ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ đang chuẩn bị đối mặt với một đợt thuế mới. Vào ngày 23 tháng 5, Tổng Thống Trump đã ra một sắc lệnh điều tra an ninh quốc gia mang tên “Section 232” để quyết định có nên tiếp tục áp thêm 25% thuế lên xe hơi và bộ phận xe hơi nhập cảng từ Liên minh châu Âu và các đối tác thương mại khác hay không.

Công ty phân tích dữ liệu IHS Markit cho biết nếu mức thuế mới được áp dụng, Hoa Kỳ sẽ mất đi khoảng 300,000 việc làm tại các nhà máy xe hơi và đại lý buôn bán xe hơi trên toàn quốc, và giảm mức tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ xuống 2.2 phần trăm. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục