09/03/2017 | 0

Hãng vận động hành lang của ông Michael Flynn nhận 530,000 Mỹ kim từ một thân chủ Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng vận động hành lang của ông Michael Flynn nhận 530,000 Mỹ kim từ một thân chủ Thổ Nhĩ Kỳ

Washington, DC. (CBS) – Ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, xác nhận hãng vận động hành lang của ông thực hiện công việc, trị giá 530,000 Mỹ kim, có thể giúp chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian trước cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Trump sa thải vị cựu trung tướng Lục Quân tháng trước vì nói dối Phó Tổng Thống Mike Pence về việc liên lạc với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Trong diễn biến mới nhất, luật sư của ông Flynn đơn lên Bộ Tư Pháp để ghi danh ông là một đại lý ngoại quốc, đại diện cho một công ty Thổ Nhĩ Kỳ. Tài liệu cho biết ông Flynn và hãng tư vấn của ông là Flynn Intel Group tự nguyện ghi danh cho việc vận động hành lang từ tháng 8 cho tới tháng 11, có thể mang lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo luật Ghi Danh Đại Lý Ngoại Quốc, công dân Hoa Kỳ, vận động hành lang trên danh nghĩa chính phủ Ngoại quốc hoặc tổ chính chính trị, phải thông báo công việc của họ với Bộ Tư Pháp.

Ông Ekim Alptekin, một thương gia Thổ Nhĩ Kỳ, người mướn công ty của ông Flynn cho biết họ ghi danh để đáp lại áp lực từ các viên chức bộ Tư Pháp trong những tuần gần đây.

Công ty của ông Flynn từng thông báo với Quốc Hội rằng họ làm việc cho Inov BV, một công ty do ông Alptekin làm chủ tại Hòa Lan. (Nguyên Trân)