13/05/2014 | 0

Hàng vạn công nhân Bình Dương biểu tình, phá cổng nhà máy, hạ cờ Trung Quốc

Hàng vạn công nhân Bình Dương biểu tình, phá cổng nhà máy, hạ cờ Trung Quốc

Cuộc biểu tình của khoảng từ 8,000 đến 10,000 công nhân các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, Việt Hương, Đồng An, Sóng Thần mang tinh thần bài Trung Quốc đã gây chấn động tỉnh Bình Dương và đang lan sang các khu công nghiệp Bình Chiểu, Linh Trung 1, Linh Trung 2 thuộc quận Thủ Đức.
Trong khi truyền thông Việt Nam chỉ đưa những giòng vắn tắt về cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan tại thềm lục địa Việt Nam, thì truyền thông ngoại quốc đưa tin nói rằng đợt biểu tình diễn ra từ chiều 12 tháng 5, 2014 đã kéo dài suốt ngày 13 tháng 5, 2014. Tin của đài BBC nói rằng cho đến tối 13 tháng 5, đám đông vẫn chưa giải tán.
Cũng theo BBC tiếng Việt, một số nhân chứng cho hay, công nhân đã đập phá cửa một công ty Trung Quốc, lấy đi một số thiết bị văn phòng. Nguồn tin này cũng nói rằng, tất cả các nhà máy treo bảng hiệu viết chữ hơi giống chữ Hoa, như công ty Nhật Bản, Nam Hàn… đều lo sẽ rơi vào tầm ngắm của các công nhân đang sục sôi tinh thần bài Trung Quốc.
Trên các mạng xã hội đầy dẫy những hình ảnh và tin tức cho thấy, một số công nhân cầm cờ đỏ sao vàng đập phá bảng hiệu các nhà máy viết bằng chữ Hoa. BBC nói rằng công an đã có mặt để “giải quyết tình hình.” Trang mạng xã hội còn đưa hình một công ty đóng cửa, cho công nhân ra về, đặt bảng báo tin ngừng hoạt động và cho treo một cờ Mỹ bên cạnh để hy vọng thoát khỏi tầm ngắm của công nhân bài Trung Quốc.
Cũng theo đài BBC, một nhóm công nhân đã đột nhập vào công ty Pou Yuen của người Đài Loan, dùng thùng xô, cây đập hô hào công nhân bên trong bỏ việc, hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc xâm lược Việt Nam. Các nhân chứng nói rằng những người này không phá phách, không cầm biểu ngữ, chỉ cầm cờ Việt Nam và đập thùng xô, hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc và nói Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.
Đài VOA cũng nói rằng tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, một số công nhân đã xông vào một nhà máy, giật cờ Trung Quốc và treo cờ của Việt Nam lên thay thế. Một nhân chứng nói có vẻ như công nhân nhắm vào các công ty, nhà máy của người Trung Quốc sở hữu hoặc quản lý để tấn công. Nguồn tin này dẫn tin của AP nói rằng, 4 khu công nghiệp có thể phải dừng hoạt động vì nhà máy bị lấy trộm một số vật dụng. (S. Châu)