21/08/2017 | 1

Hãng truyền thông Cambridge University Press cho phổ biến nhiều tài liệu bị cấm tại Trung Cộng

Hãng truyền thông Cambridge University Press cho phổ biến nhiều tài liệu bị cấm tại Trung Cộng

Cambridge, Anh Quốc. – Hãng truyền thông Cambridge University Press, CUP, cũng là nhà xuất bản lâu đời nhất thế giới, đã quyết định không nhượng bộ yêu cầu kiểm duyệt của chính phủ Trung Cộng, và mở khóa hàng trăm tài liệu trên mạng vốn đã bị Bắc Kinh cấm đoán trước đó.

Vào tuần trước, nhà xuất bản Anh quốc cho biết đã thu hồi hơn 300 bài viết của tờ The China Quarterly, theo yêu cầu của Bộ Quản Lý Truyền Thông và Xuất Bản của Trung Cộng. Tuy nhiên, Tổng Biên Tập tờ China Quarterly-  Tim Pringle- vào hôm Thứ Hai, 21 tháng 8, nói rằng CUP sẽ đăng lại ngay lập tức các bài báo đã bị khóa trên trang web ở Trung Cộng.

Ông Pringle nói, các bài viết được đăng lại hiện đã được cho phép đọc miễn phí. Hầu hết các bài viết bị cấm đều nói đến các chủ đề nhạy cảm như cuộc đàn áp Thiên An Môn 1989, Cách mạng văn hóa, Tây Tạng, Tân Cương, Hong Kong, và Đài Loan. Giới học giả bình luận rằng, quyết định mới nhất của CUP là một hành động đáng khuyến khích, để các học viện Phương Tây thấy rằng họ nên hành động như thế nào trước các yêu cầu kiểm duyệt của Trung Cộng.

Quyết định của CUP cũng được ca ngợi là thông minh, vì đã bảo vệ uy tín hàng trăm năm qua của cơ sở này trong ngành xuất bản học thuật. Nếu CUP cho phép một quốc gia kiểm duyệt các nội dung xuất bản của họ, điều này sẽ mở đường cho các sự can thiệp xa hơn.

Tuy nhiên, nhiều người cũng tỏ ra lo ngại cho CUP, và tin rằng cơ quan này sẽ bị Bắc Kinh trả đũa vì quyết định của họ. (Ngô Bảo)