27/06/2015 | 0

Hàng Trung Cộng giả xuất xứ từ Việt Nam

Hàng Trung Cộng giả xuất xứ từ Việt Nam

Một thùng chứa sản phẩm chức năng nhập lậu có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ban chỉ đạo 389 cho biết các thủ đoạn buôn bán, vận chuyển hàng giả ngày càng tinh vi. Các hành vi xé lẻ hàng hóa, tháo rời vỏ bao bì, nhãn hiệu để vận chuyển, khoán trách nhiệm từng khúc đường cho con buôn vận chuyển. Đối với dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm, một số cơ sở có tên doanh nghiệp trùng với nhãn hiệu đã được dùng để đánh lừa người tiêu dùng.

Các con buôn này chủ yếu thuê gia công sản phẩm tại cơ sở sản xuất, đặt in tem ở Trung Cộng rồi tuồn hàng về Việt Nam tiêu thụ. Nhiều đối tượng còn nhập hàng từ Trung Cộng về Việt Nam để đóng lọ giả mạo xuất xứ, gây ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng. Có cơ sở in đến 80 loại nhãn mác thực phẩm các loại, bao bì được nhập từ Trung Cộng về, khi có nhu cầu thì dán nhãn hiệu Việt Nam để mang đi bán.

Những bao bì sản phẩm được in ấn rõ nét, bắt mắt. Các mặt hàng bị giả mạo xuất xứ gồm đủ chủng loại, từ quần áo, phụ tùng xe máy, xe đạp điện cho đến hàng điện gia dụng… Thậm chí, trong số hơn 100 tấn hàng lậu từ Trung Quốc vận chuyển vào Việt Nam vừa được cơ quan chức năng phát hiện, nhiều mặt hàng gia dụng còn ghi rõ là sản xuất tại…. Hà Đông, Hà Nội hay Long Thành, Đồng Nai với hạn bảo hành một năm, có chứng nhận hợp quy chuẩn, hàng Việt Nam chất lượng cao!

Tuần qua cơ quan quản lý đã bắt giữ 1,378 sản phẩm hàng giả, hàng nhái thương hiệu nổi tiếng tại các chợ và trung tâm thương mại Saigon Square. Trong tổng số vụ việc trên, nhà chức trách đã thu hơn một 50,000 Mỹ kim tiền phạt và tiêu hủy gần 5,000 Mỹ kim hàng hóa.

Một lãnh đạo quản lý thị trường Sài Gòn thừa nhận một trong những khó khăn hiện nay trong việc xử lý các vụ giả mạo xuất xứ là do các quy định về hành vi này còn khá mơ hồ, chồng chéo. Cũng hành vi này nhưng có thể được xử lý hành chính, không truy tố hình sự mà vẫn đảm bảo đúng luật. Thậm chí, khi xử lý hành chính cũng có thể lách từ việc xử phạt hàng giả thành vi phạm về nhãn hàng hóa với mức phạt nhẹ hơn.

Thanh Lan / SBTN