01/07/2021 | 5

Hãng Trump Organization và giám đốc tài chính tuyên bố không nhận tội đối với cáo trạng trốn thuế

Hãng Trump Organization và giám đốc tài chính tuyên bố không nhận tội đối với cáo trạng trốn thuế

Tin New York City – Hãng Trump Organization và giám đốc tài chính Allen Weisselberg, đã tuyên bố không nhận tội tại tòa án ở Manhattan, sau khi bị truy tố các tội gian lận thuế vào thứ Năm, 1 tháng 7. Trước đó, ông Weisselberg bị truy tố tội chiếm dụng tài sản giá trị cao.

Theo luật New York, tội này có nghĩa là bị cáo đã nhận trái phép tiền hoặc tài sản địa ốc có giá trị trên 50,000 Mỹ kim, và có hình phạt tối đa là 15 năm tù. Trong khi đó, công ty gia đình của cựu Tổng Thống Trump bị truy tố các tội liên quan đến thuế. Trong cuộc họp báo, Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letita James nói, việc truy tố là cột mốc quan trọng trong việc điều tra hãng Trump Organization và giám đốc tài chính Allen Weisselberg.

Bà James cáo buộc hãng Trump Organization và ông Weisselberg đã thông đồng để trốn thuế đối với một số khoản lương thưởng. Viên chức này thêm rằng, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục, và nhà chức trách sẽ không bỏ qua bất kỳ manh mối nào. Vào sáng sớm thứ Năm, ông Weisselberg và luật sư riêng đã cùng trình diện tại văn phòng của ông Cyrus Vance, Biện lý quận Manhattan.

Văn phòng của ông Vance đã điều tra hãng Trump Organization suốt 3 năm qua, và vào tuần trước nói rằng họ đang cân nhắc truy tố hãng này cùng tổng giám đốc tài chính. Theo cáo trạng, hãng Trump Organization đã trao một số phúc lợi tăng thêm cho ông Weisselberg, và ông đã không trả thuế cho số tài sản được thưởng, trị giá khoảng 1.7 triệu Mỹ kim. Trong khi đó, hãng Trump Organization cho rằng cuộc điều tra của biện lý quận Manhattan là có động cơ chính trị, và lý do duy nhất khiến hãng này bị nhắm đến là vì có liên quan đến cựu tổng thống.