12/08/2021 | 56

Hàng triệu tấn nông sản ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long chưa tìm được chỗ bán vì nhà cầm quyền chống dịch

Hàng triệu tấn nông sản ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long chưa tìm được chỗ bán vì nhà cầm quyền chống dịch

Thu hoạch lúa- Nguồn hình Chí Công, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 12 tháng 8 năm 2021 loan tin, người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch lúa trên diện tích hơn 700,000 ha với khoảng 4 triệu tấn, nhưng chưa biết bán cho ai vì cách chống dịch gây đứt gãy chuỗi cung ứng của nhà cầm quyền. Ngoài lúa thì có rất nhiều loại trái cây khác như nhãn, chuối, chanh, thơm, cam với sản lượng khoảng 1.1 triệu tấn đang chín rụng nhưng cũng không có tiểu thương đến thu mua, hoặc nếu có bán được thì với giá rất rẻ, số lượng không nhiều. Nguyên nhân là do tất cả các tỉnh, thành ở vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng đều đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là hạn chế ra đường.

Nhiều tỉnh đã thành lập chốt kiểm soát dịch, gây cản trở cho những tài xế vận chuyển hàng hoá, và các tiểu thương đi thu mua. Còn đối với nơi phân phối thì hầu hết các chợ đầu mối lớn, và chợ truyền thống đều đã bị đóng cửa. Vì vậy, nếu có mua được hàng hoá thì tiểu thương cũng không biết bán cho ai, và bán ở đâu. Trong khi đó, giá các mặt hàng thực phẩm như trái cây, rau, củ quả ở các siêu thị thì đắt đỏ, nguồn cung không đủ cho nhu cầu của người dân.

Theo người dân, lúa sau khi thu hoạch họ có thể để được vài tháng, nhưng trái cây đến mùa chín thì phải đổ bỏ vì không có người thu mua. Được biết, không chỉ nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long mà nông dân ở các vùng Tây Nguyên cũng gặp tình trạng tương tự.

An Nhiên