11/03/2022 | 126

Hàng triệu nông dân Việt Nam đối mặt với khó khăn vì cuộc chiến tranh Nga- Ukraine

Hàng triệu nông dân Việt Nam đối mặt với khó khăn vì cuộc chiến tranh Nga- Ukraine

Hình minh hoạ- Nguồn hình Dân Việt

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 10 tháng 3 năm 2022 loan tin, hàng triệu nông dân Việt Nam đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng khi giá phân bón trên thế giới tăng 8% đến 12%, do tác động của cuộc chiến tranh Nga xâm lăng Ukraine đã làm tác động mạnh đến nguồn cung.

Cơ quan Bảo vệ thực vật của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cộng sản cho biết, vào năm 2021, Việt Nam đã nhập cảng trên 5.1 triệu tấn phân bón. Chỉ tính riêng hai tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã nhập khẩu 706,769 tấn phân bón, riêng lượng phân bón nhập của Nga là 73,801 tấn với số tiền 40,390 triệu Mỹ kim.

Theo cơ quan Bảo vệ thực vật, Nga là một trong những nhà cung cấp phân bón lớn hàng đầu thế giới. Năm 2021, Việt Nam nhập cảng 320,045 tấn phân bón của Nga, với số tiền 123,5 triệu Mỹ kim, chiếm 7.74% so với tổng giá trị phân bón nhập cảng. Từ khi Nga mang quân đi xâm lăng Ukraine, việc nhập cảng phân bón từ Nga đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là phân kali do Nga và Belarus chiếm gần 50% lượng Kali của thế giới

. Trong khi Việt Nam đang trong giai đoạn thu hoạch, và sẽ bắt đầu vụ mùa mới từ đầu nửa tháng 4, còn các tỉnh miền Bắc đang bước vào vụ chăm bón lúa Đông Xuân nên nhu cầu phân bón tăng dần. Vì vậy, các công ty đưa ra dự báo là sẽ thiếu hụt trầm trọng DAP 64% nhập cảng trong quý 2, và khả năng giá cũng sẽ tăng. Việc giá phân bó tăng cao khiến nông dân rơi vào khủng hoảng, đẩy giá thành sản xuất lên cao.

Hiện tại có nhiều nông dân đã xuất hiện tâm lý từ bỏ vườn cây, không chăm sóc cây trồng vì chi phí sản xuất tăng cao, còn giá bán nông sản lại rất thấp.

An Nhiên