24/04/2018 | 1

Hàng triệu người Việt Nam đi chụp ảnh chân dung để khỏi bị đóng điện thoại

Hàng triệu người Việt Nam đi chụp ảnh chân dung để khỏi bị đóng điện thoại

Ảnh: VNExpress

Do một nghị định cho thấy rõ nhà cầm quyền CSVN không bao giờ tin người dân, hàng triệu người dùng điện thoại di động ở Việt Nam hôm Thứ Ba 24/04 đổ xô đi nộp ảnh chân dung cho các công ty cung cấp dịch vụ.

hứ Ba là hạn chót nộp ảnh, nếu không thì người sử dụng điện thoại di động ở Việt Nam sẽ bị đóng trương mục, và có thể mất số điện thoại đã quen dùng từ bao năm nay. Trước đó, nhà cầm quyền CSVN ban hành nghị định 49, về xử phạt vi phạm hành chính trong các lãnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin. Theo nghị định này, các công ty điện thoại buộc phải có ảnh chân dung mới nhất của khách hàng. Đây là một luật lệ mang nặng tính đa nghi của nhà cầm quyền CSVN. Vì để mở một trương mục điện thoại, khách hàng đã phải cung cấp nhiều loại giấy tờ.

Nhiều người cho rằng, đây chỉ là một biện pháp để nhà cầm quyền đa nghi kềm kẹp dân chúng chặt chẽ hơn.

Truyền thông trong nước cho biết, các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động trong ngày Thứ Ba đều gặp tình trạng quá tải. Nguyên do được cho là các công ty dường như chỉ công bố cách thức cập nhật thông tin qua mạng, kể cả ảnh chân dung, vào phút chót, trong khi thủ tục này không hề đơn giản. Theo báo mạng VnExpres, trong ngày Thứ Ba các trang nộp ảnh chân dung của các công ty đều tắc nghẽn.

Báo mạng VietNamNet dẫn lời bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó cục trưởng Cục Viễn Thông, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông CSVN, nói rằng việc nộp ảnh chân dung của từng khách hàng thuê bao điện thoại di động là “cần thiết nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và quyền lợi chính đáng của người dân”. Để giải thích cho đòi hỏi phải nộp ảnh chân dung, bà Mơ nói chứng minh thư của người Việt Nam có rất nhiều loại giấy tờ có giá trị rất nhiều năm, trong khi “ảnh của một người khi họ 15 tuổi, 25 tuổi hay 30 tuổi là hoàn toàn khác nhau”.

Huy Lam / SBTN