02/04/2014 | 0

Hàng triệu người Vệt hải ngoại thờ ơ với lời kêu gọi quay lại quốc tịch VN

Hàng triệu người Vệt hải ngoại thờ ơ với lời kêu gọi quay lại quốc tịch VN

Cơ quan chịu trách nhiệm về quốc tịch của nhà nước CSVN vừa thú nhận thất bại trong việc kêu gọi cộng đồng người Việt hải ngoại lấy lại quốc tịch Việt Nam với nhiều ưu đãi. Theo cơ quan này, sau gần 5 năm kêu gọi và mở cửa để cho mọi kiều bào ghi danh nhận lại quốc tịch, chí có khoảng 6.000 người làm thủ tục xin lại quốc tịch, trong khi thống kê của cơ quan này cho biết hiện có đến 4,5 triệu người Việt sinh sống ở nước ngoài.
Sau khi thúc hối không thành công, đầu tháng 4 vừa qua, các cơ quan truyền thông của nhà nước CSVN trở giọng, bắt đầu đe dọa, nói rằng những ai không ghi danh lấy lại quốc tịch Việt Nam, sẽ gặp nhiều thiệt thòi.
Thống kê của nhà nước CSVN cũng cho biết, ở những nước có đông kiều bào Việt Nam sinh sống như Hoa Kỳ, Australia, thì tỷ lệ ghi danh nhận lại quốc tịch rất thấp.
Ở các quốc gia này, các ghi chú mật cũng cho biết, hầu hết ở những quốc gia nói trên là người ra đi từ năm 1975, ra đi đoàn tụ gia đình ODP và H.O. Khuynh hướng không chấp chận chế độ Cộng sản tại Việt Nam cũng rất cao.
Luật quốc tịch Việt Nam thay đổi từ năm 2008, tự cho là đã nới rộng, nhằm giúp cho người Việt ở nước ngoài được giữ quốc tịch Việt Nam nếu họ chưa thôi hoặc không bị tước quốc tịch Việt Nam. Và theo luật này, đến ngày 1 tháng 7 năm nay, nếu kiều bào, không đăng ký giữ quốc tịch theo quy định ở Khoản 2 Điều 13 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 và Nghị định hướng dẫn số 78/2009/NĐ-CP, có thể sẽ bị hoàn toàn mất quốc tịch Việt Nam hiện hành trong thời CSVN.
Theo thống kê của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đến ngày 31/12/2013, mới chỉ có hơn 6.000 người ghi danh, chủ yếu là người già, và những người có vốn liếng làm ăn ở Việt Nam e ngại việc không có quốc tịch sẽ bị mất tài sản bất thường hoặc gây khó dễ.
Theo lý giải của các phân tích viên phía Nhà nước, việc ít có kiều bào ghi danh nhận quốc tịch, chủ yếu do “Giấy xác nhận đăng ký quốc tịch Việt Nam” chỉ là một cách ghi danh đơn thuần danh nghĩa, trên thực tế không hề có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam, cũng không có giá trị để từ đó để được nhận các giấy tờ khác như hộ chiếu, giấy thông hành, giấy miễn thị thực.
Nhiều người Việt sinh sống ở nước ngoài thì nhận thấy rằng cuộc ghi danh này, có thể chỉ là một trò tổ chức kiểm soát con người từ xa của Hà Nội. Và những ai dại dột muốn mình và gia đình mình bị kiểm soát, thì mới nộp mình cho các cơ quan của Nhà nước CSVN mà thôi. (N. Khanh)