02/12/2020 | 2

Hàng triệu người sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nếu Quốc Hội không gia hạn chương trình cứu trợ

Hàng triệu người sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nếu Quốc Hội không gia hạn chương trình cứu trợ

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Cứ mỗi tuần trôi qua, Hoa Kỳ lại có gần 800,000 người thất nghiệp. Nhiều tiểu bang và thành phố phải đóng cửa các cơ sở thương mại do ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, bất chấp các diễn biến tồi tệ này, Quốc Hội cho đến nay vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ kế hoạch hỗ trợ kinh tế nào, trong khi các chương trình trợ cấp tài chính cho người dân Mỹ và lệnh cấm trục xuất người thuê nhà, toàn bộ đều sẽ hết hạn trong tháng này.

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đề nghị một dự luật cứu trợ trị giá gần 1 ngàn tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm dự luật này, hay bất kỳ dự luật nào khác, sẽ được quốc hội phê chuẩn trong tương lai gần. Nếu quốc hội không hành động, khoảng 12 triệu người Mỹ sẽ mất trợ cấp thất nghiệp vào sau ngày lễ Giáng Sinh.

Đến cuối tháng 12, lệnh cấm trục xuất người thuê nhà và lệnh cấm kéo nhà cũng sẽ hết hạn. Dự luật lưỡng đảng của Thượng Viện nếu được phê chuẩn sẽ đem lại một số hỗ trợ cần thiết, như cấp thêm 300 Mỹ kim mỗi tuần trong 18 tuần cho người thất nghiệp, hỗ trợ cơ sở kinh doanh nhỏ thông qua chương trình cho vay Paycheck Protection Program, và giúp người thuê nhà tránh được việc bị trục xuất.

Dự luật cũng cấp ngân sách để tài trợ các chính quyền tiểu bang và địa phương, đầu tư vào hệ thống giao thông, phát triển và phân phối vaccine, tài trợ giáo dục và trường học, và bảo vệ các cơ sở kinh doanh tránh các vụ kiện liên quan đến Covid-19. Sự chia rẽ đảng phái hiện vẫn còn rất căng thẳng tại Quốc Hội. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đều đồng ý rằng, việc gia hạn các chương trình cứu trợ là nhu cầu khẩn cấp. (NGô Bả)