13/05/2015 | 0

Hàng triệu cá con đấu tranh với sự sống giữa hạn hán

Hàng triệu cá con đấu tranh với sự sống giữa hạn hán

Sacramento County, California. (CBS) – Hàng triệu cá con đang đấu tranh để tồn tại khi nhiệt độ nước tăng lên cao ở California.

Các nhà môi trường đổ lỗi hạn hán kéo dài là nguyên nhân của sự bất thường. Nhân viên Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã thiết kế thành công một hệ thống làm mát nước tại một trong các trại cá, để cá con có thể sống sót. Video cho thấy cá hồi con búng mình trong một trại cá ở California có thể là nạn nhân của hạn hán. Không khí nóng khô kéo dài khiến nhiệt độ trong nước trở nên quá ấm đối với nhiều loại cá hồi khác nhau, đang được nuôi tại hàng chục trại cá ở California. Nhân viên Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã buộc phải thả hàng triệu cá hồi con vào sông hồ và suối lạch, sớm hơn bình thường đến vài tháng.

Nhà sinh học Jay Rowan cho biết họ không có sự lựa chọn nào khác. Nếu không thả chúng vào thiên nhiên, chúng sẽ chết vì nước quá ấm. Đợt hạn hán buộc một số cơ quan tiểu bang phải ra tay giúp đỡ. Họ chi ra một triệu rưỡi Mỹ kim để lắp đặt hệ thống làm mát nước cho một trại cá ở Sacramento County. Đây là lần đầu tiên tiểu bang tìm cách giúp các doanh nghiệp tư nhân trong cuộc đấu tranh sinh tồn theo kiểu này. Dale Burkett là Giám đốc Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã, vui vẻ nói rằng với hệ thống này, họ có thể giữ cá con lại đây, không phải đưa chúng ra ngoài khi chúng chưa đủ ngày tháng. (Mai Đức)