15/03/2015 | 0

Hàng trăm xe hơi chờ sang Nga

Hàng trăm xe hơi chờ sang Nga

Uspenska, Ukraine. (Reuters) – Hôm Chủ nhật, 15 tháng Ba, hàng trăm chiếc xe hơi đậu thành hàng dài hơn 1 cây số nối tại vùng hiện do quân ly khai kiểm soát thuộc miền đông Ukraine để chờ sang lãnh thổ Nga.

Rất nhiều người nổi giận vì bị kẹt trong dòng xe hơi và xe buýt hơn 24 tiếng đồng hồ qua, đổ thừa quân ly khai không chịu để họ băng qua biên giới. Một cư dân Donetsk nói rằng, ông sang thăm người thân của mình ở Nga, và xe chỉ đổ xăng đủ cho chuyến đi để còn có thể quay trở lại vào ngày mai để làm việc. Một cư dân 60 tuổi xác nhận sự việc đang diễn ra, cho biết ông sang Nga mỗi tuần một lần để mua xăng dầu với giá chỉ bằng một nửa so với giá mua tại làng quê hiện nằm trong vùng Donetsk do quân ly khai kiểm soát. Các cư dân Donetsk nói rằng, tình hình thực tế kể trên khiến họ giảm sút lòng tin vào các giới chức thẩm quyền ly khai, những người đã chiếm giữ Donetsk hồi tháng Tư qua.

Nhiều người khác cũng nói rằng, họ đến Nga để mua thực phẩm và thuốc tây hiện đang rất hiếm tại miền đông Ukraine, và nổi giận vì phải chờ đợi kéo dài hơn 1 ngày qua vẫn chưa vượt qua biên giới. Nhiều người khác tâm sự rằng, họ qua lại biên giới để mua đi bán lại một số nhu yếu phẩm để kiếm tiển. Một người đàn ông nói rằng, ông không tìm được việc làm tại vùng Donetsk hiện nay, nên kiếm tiền bằng cách vượt biên giới sang Nga mua hàng về Donetsk bán lại. Người ta thấy một đoàn công xa khoảng 40 chiếc với cả xe bồn chở xăng có ghi chữ “Hàng viện trợ nhân đạo của Nga” đậu phía trước đồn kiểm soát Uspenka vào sáng sớm Chủ nhật, cùng với đoàn xe chở hàng cứu trợ của người giàu nhất Ukraine, từ vùng lãnh thổ thuộc chính phủ Ukraine đến Donetsk từ chiều thứ Bảy 14 tháng Ba. (Song Châu)