07/09/2015 | 3

Hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối sáp nhập trường

Hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối sáp nhập trường

Hàng trăm phụ huynh và học sinh kéo đến UBND xã Nghi Thiết phản đối việc sáp nhập trường.

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 7/9, tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An. Tại ngày đầu của năm học nhưng chỉ có 91/320 học sinh xã Nghi Thiết được cha mẹ cho đến trường Trung học cơ sở Tiến Thiết để đi học. Nhiều phụ huynh cho biết, họ làm việc này để phản đối chủ trương sáp nhập trường, đưa học sinh trường trung học Nghi Thiết và Nghi Tiến vào học chung tại một điểm trường trung học Tiến Thiết.

Theo tờ Tuổi Trẻ, nhiều phụ huynh cho biết trường mới cách xa nhà đến 6km. Mặc dầu có thể cho con đi học bằng xe đạp nhưng họ vẫn không an tâm. Bên cạnh đó, đoạn đường các cháu đi học đang thi công, nên không an toàn của các cháu.

Một phụ huynh khác nêu thắc mắc, vì sao hằng năm đều đóng tiền xây dựng cơ sở vật chất nhà trường; hiện nay trường vẫn đầy đủ khuôn viên, sân chơi, lớp học, nhà giữ xe…nhưng sao lại phải bắt con họ đi học một nơi xa đến như vậy.

Một cán bộ của xã cho biết, sự việc này đã xảy ra từ lâu. Rất nhiều phụ huynh đã phản đối chủ trương trên, nhưng chính quyền vẫn cho sáp nhập, khiến người dân bất bình phản đối.

Lý giải cho việc phản đối sáp nhập, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch xã Nghi Thiết cho biết chủ trương này có từ hồi năm 2008. Việc người dân phản đối đồng loạt là do…công tác tuyên truyền thiếu hiệu quả, khiến người dân chưa hiểu được chủ trương trên! Ông Thành còn nói, khoảng cách 5-6km từ nhà đến trường của học sinh không đáng lo ngại. Nhiều học sinh ở xã Nghi Tiến có khoảng cách xa như vậy nhưng vẫn đến trường đều đặn.

Theo người dân cho hay, từ xã Nghi Thiết đến trường học mới phải qua một ngọn đồi núi có nguy cơ sạt lở đất đá vào mùa mưa.

Cũng trong ngày, 7/9 đã có buổi đối thoại giữa phụ huynh và chính quyền xã Nghi Thiết. Tại buổi đối thoại, phụ huynh vẫn một mực yêu cầu mở lại trường trung học Nghi Thiết để con em học được đi học ở đây, không phải đi xa và bảo đảm an toàn tính mạng. Chính quyền lại cố thuyết phục phụ huynh nên đưa con em đến trường học mới được sáp nhập, để các cháu có thể học ở môi trường giáo dục tốt, đầy đủ cơ sở vật chất hơn. Buổi đối thoại đã không thể có được tiếng nói chung.

Ngọc Quân / SBTN