08/11/2019 | 74

Hàng trăm nữ sinh Việt Nam bỏ học ở Anh để đi làm lậu

Hàng trăm nữ sinh Việt Nam bỏ học ở Anh để đi làm lậu

Tin từ London, ngày 08/11/2019: Tờ báo The Times của Anh cho biết gần đây có hàng trăm nữ sinh Việt Nam đến Anh Quốc theo dạng du học, nhưng lại bỏ học để đi làm bất hợp pháp trong tiệm nail, trang trại cần sa, và thậm chí là nhà chứa.

Học sinh Việt Nam phải trả hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng để được nhập học ở nhiều trường trung học, cao đẳng hay đại học ở Anh Quốc. Họ được bố trí ở nhà dân địa phương hoặc trong ký túc xá của trường. Rất nhiều trong số này đã bỏ học và trốn ra ngoài làm chỉ vài tuần hoặc vài tháng kể từ khi nhập học, số khác thì học một kỳ rồi không quay trở lại trường sau kỳ nghỉ.

Báo The Times đưa tin người trẻ nhất trốn khỏi trường khi mới 15 tuổi và cảnh sát không tìm thấy từ 3 năm trước.

Theo đánh giá của giới chức Anh Quốc, Việt Nam là một trong 3 quốc gia có số học sinh bỏ học nhiều nhất ở đây, và cũng là một trong 3 quốc gia có công dân có nguy cơ  trở thành nạn nhân của buôn người. Nhiều trong số họ được cảnh sát Anh tìm thấy trong nhiều tiệm nail do người Việt làm chủ.

Nhiều trường đã phải cử giáo viên đi cùng cảnh sát để truy lùng học sinh Việt Nam bỏ trốn. Tất cả các trường đã bị cảnh báo trong việc xét hồ sơ du học của trẻ em Việt Nam.

The Times cũng cho biết nhiều phụ nữ Việt Nam lao động trong tiệm nail và sống với điều kiện kham khổ trong khu vực gần tiệm. Có người còn phải bán dâm bên cạnh việc làm nail.

Việc học sinh Việt Nam trốn trường không chỉ xảy ra ở Anh Quốc, mà còn ở Nam Hàn. Tờ báo The Korea Times đưa tin có 30 học sinh Việt Nam trốn khỏi Gyeongsang National University năm 2017.

Quốc Tuấn