16/09/2016 | 1

Hàng trăm nhân sĩ tại Việt Nam ra tuyên bố chung phản đối dự án thép Ninh Thuận

Hàng trăm nhân sĩ tại Việt Nam ra tuyên bố chung phản đối dự án thép Ninh Thuận

Khu liên hợp luyện cán thép tại Ninh Thuận của tập đoàn Hoa Sen. (Ảnh: Tiền Phong)

Ba tổ chức ký tuyên bố gồm Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự do Tiến sĩ Nguyễn Quang A đại diện, Văn Đoàn Độc Lập do nhà văn Nguyên Ngọc đại diện, và Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam do nhà báo Phạm Chí Dũng đại diện.

Bản tuyên bố chung nhắc lại thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh gây ra, cho rằng “vì lợi ích nhóm bất chính, chủ dự án và giới chức quản lý hữu trách Việt Nam bất chấp tính mạng, sức khỏe và lợi ích chính đáng của nhân dân.”

Bản tuyên bố chung cảnh cáo rằng những dự án công nghiệp tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm cao đang được các công ty đưa vào các quốc gia chưa phát triển, trong đó có Việt Nam, vì ở những quốc gia đó hệ thống pháp luật môi trường còn yếu kém và quan chức thì tham nhũng.

Các tác giả của bản tuyên bố chung chỉ ra những hiểm họa lớn về kinh tế và xã hội của dự án thép Ninh Thuận, bao gồm: tỉnh Ninh Thuận vốn khan hiếm nguồn nước; nhà máy luyện thép sẽ xả thải không những nước mà còn chất rắn, tro xỉ và khói bụi độc hại; cộng thêm sản lượng thép trên thế giới đang và sẽ vượt xa nhu cầu.

Các tác giả cũng đặt dấu hỏi đối với việc Tập đoàn Hoa Sen công khai tuyên bố nếu mua công nghệ sản xuất thép Âu, Mỹ thì không có lời, và dự trù sẽ mua công nghệ Trung Cộng, trong khi công ai ai cũng biết công nghệ sản xuất thép của Trung Cộng lạc hậu, tiềm ẩn lớn rủi ro môi trường.

Bản tuyên bố chung nhắc lại lời phát biểu trắng trợn của ông Chủ tịch Lê Phước Vũ : “Một quý làm thép lời tới 2.000 tỷ đồng, ngu gì không làm?”.

“Rõ ràng, HSG chỉ chăm chăm lợi nhuận của doanh nghiệp, bất chấp nguy cơ khủng khiếp đối với tính mạng, sức khỏe, lợi ích nhân dân cũng như trật tự trị an xã hội.” – bản tuyên bố chung khẳng định.

Bản tuyên bố chung đồng thời báo động về mưu toan nhằm bịt miệng truyền thông của các cơ quan nhà nước, nhằm ngăn chặn những ý kiến phản biện.

Những người và tổ chức ký tên kêu gọi nhân dân cả nước và đồng bào ở hải ngoại, bằng mọi phương cách, dấy nên làn sóng phản đối quyết liệt dự án thép hết sức nguy hiểm này.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa