17/05/2015 | 0

Hàng trăm nhà dân Thủ Đức phải sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn

Hàng trăm nhà dân Thủ Đức phải sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn

Phúc trình của UBND quận Thủ Đức còn cho biết, hiện nay trên địa bàn quận còn hơn 4.200 người dân chưa có nguồn nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt. Nguồn nước sử dụng hàng ngày được lấy chủ yếu từ nguồn nước ngầm (giếng khoan) có độ sâu từ 50-70m. Điều đáng lưu tâm là việc hầu hết nguồn nước ngầm người dân đang sử dụng không đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khoẻ. Qua việc lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm cho thấy chỉ có 2/104 mẫu nước đạt chuẩn vệ sinh.

Sự việc tương tự khi Sở Y tế Sài Gòn lấy mẫu nước tại quận Bình Tân, qua kiểm tra xét nghiệm thì chỉ có 13/224 mẫu nước đạt chuẩn vệ sinh, số còn lại đều có dấu hiệu nhiễm phèn, bốc mùi hôi tanh.

Việc không có nguồn nước sạch để sử dụng khiến cho cuộc sống của người dân trên đường Ngô Chí Quốc –Thủ Đức gặp rất nhiều khó khăn “không có nguồn nước sạch để sử dụng nên gia đình tôi phải mau và sử dụng đến nguồn nước giếng khoan của công ty tư nhân trong khu vực, dù biết là không an toàn vệ sinh nhưng vẫn phải chấp nhận thôi, chứ giờ lấy đâu ra nước sạch để sử dụng” chú Tuấn người dân sống ở đây cho biết.

Bên cạnh đó mỗi tháng, ngoài tiền mua nước từ các giếng khoan tư nhân, dân cư ở đây còn phải chi ra từ 300-500.000 ngàn đồng để mua nước bình về uống sử dụng hàng ngày “khi sử dụng nguồn nước từ giếng khoan cũng lo lắm, nhiều người bị ung thư vì sử dụng nguồn nước này rồi, nên gia đình tôi chỉ lấy nguồn nước này cho việc giặt đồ, tắm rửa thôi chứ không dám dùng đển để nấu ăn hay uống, nước để nấu ăn và uống thì dùng nước bình, lúc nào hết thì đổi” chị Lan chia sẻ.

Việc chính quyền chưa thực hiện các biện pháp đồng bộ trong kiểm định, lọc các nguồn nước ngầm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, vẫn để xảy ra tình trạng nguồn nước có độ PH và đặc biệt là hàm lượng sắt cao. Dù đã có hệ thống mạng lưới nước sạch đi qua một số khu vực, nhưng vì kinh phí lắp đặt quá cao nên buộc lòng người dân phải tiếp tục sử dụng nguồn nước ngầm không hợp vệ sinh.

Nước uống là một nhu cầu tối cần thiết cho đời sống người dân. Ở một thành phố lớn nhất nước như Sài Gòn, mà tình trạng nước còn thiếu và ô nhiễm như vậy, thì quả là đáng báo động.

Huỳnh Quốc / SBTN