03/11/2015 | 0

Hàng trăm nhà dân sống ven quốc lộ 1A bị chìm trong nước sau trận mưa lớn

Hàng trăm nhà dân sống ven quốc lộ 1A bị chìm trong nước sau trận mưa lớn

Theo báo Dân Trí, mưa lớn đột ngột và kéo dài từ đêm 2/11 đến 9h sáng ngày 3/11, cộng thêm với việc lũ lên nhanh làm người dân trở tay không kịp. Hàng trăm ngôi nhà của các gia đình sống ven quốc lộ 1A (QL1A) thì bị ngập nặng, thiệt hại về tài sản rất nặng nề.

Sau khi bị lũ tấn công, nhiều gia đình đã dùng nhiều cách để ngăn cản nước tràn vào nhà. Nhưng vì nước lũ lên quá nhanh, họ buộc phải kê các vật dụng trong nhà lên cao để tránh ngập nước.

Chú Nam, một người dân sống ở đây cho biết. “Thời điểm nước lũ dâng lên đột ngột, nhà nào cũng hốt hoảng lo chất đồ đạc lên cao, cứu lấy các tài sản có giá trị. Tuy nhiên, ở phía đường quốc lộ 1A ngập nặng, ép nước xô bung đường ray cửa sắt nhà tôi. Tôi đã phải chạy ra đường vẫy xe lớn chạy chậm lại để cưa sắt khỏi bung ngã. Sống ở đây 25 năm, nhưng đây là lần đầu nước trong nhà ngập đến đầu gối”.

Nhiều gia đình kinh doanh ven quốc lộ cũng bị nước lũ tràn vào gây ngập úng, thiệt hại nặng nề về tài sản. Anh Thành, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, nói: “Nước lên nhanh khiến gia đình chúng tôi trở tay không kịp. Nhiều đồ đạc trong nhà tôi bị hư hại do ngấm nước. Đêm 2/11, xe trên quốc lộ 1A chạy thành sóng đánh sập 2 cửa sắt, còn kho xi măng 10 tấn bị ngập hơn nữa mét, một đoạn tường phía sau nhà cũng bị sập”.

Theo như người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bắt nguồn từ sau khi dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Tp.Cam Ranh – Khánh Hòa cho thông xe. Trước kia, khi dự án này chưa mở rộng, hai bên là mương hở nên khi có mưa, thoát nước rất nhanh. Việc nâng cấp dự án đã khiến cho các hố ga hẹp lại, khiến nước mưa thoát không kịp khi mưa lớn. Dải phân cách thì được xây quá cao đã ngăn nước lại làm tràn nước vào nhà dân.

Ông Lê Ngọc Thạch, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Cam Nghĩa cho biết, ước tính có khoảng 700 nhà dân ở các tổ dân phố Nghĩa Lộc, Nghĩa Thuận, Hòa Bình, Hòa Tiến ven Quốc lộ 1A bị ngập cục bộ vào đêm 2/11 đến trưa ngày 3/11.

Huỳnh Quốc / SBTN