10/05/2016 | 3

Hàng trăm người Việt có tên trong hồ sơ Panama, kể cả tổng giám đốc Vietjet Air

Hàng trăm người Việt có tên trong hồ sơ Panama, kể cả tổng giám đốc Vietjet Air

Cơ quan thuế vụ của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cho biết đã lập ra một ban kiểm tra, sau khi dữ liệu Hồ sơ Panama vừa công bố sáng nay (10 tháng 5) cho thấy 189 người Việt Nam có tên trong hồ sơ này.

Báo Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Hữu Ánh, Vụ trưởng Vụ Thanh Tra, Tổng Cục Thuế, cho biết ban kiểm tra sẽ phải xem xét kỹ để xác định những người đang ở trong nước trong số những người Việt có tên trong Hồ sơ Panama. Theo ông Ánh, vụ Hồ sơ Panama là một sự kiện quốc tế, và nếu như người Việt Nam có tên trong hồ sơ định cư ở nước ngoài thì chính quyền trong nước cũng không làm gì được.

Vẫn theo báo Lao Động, dữ liệu vừa công bố cho thấy có 19 công ty vỏ bọc được thành lập tại nước ngoài và 23 công ty trung gian. Những công ty này chủ yếu được đặt tại quần đảo Virgin thuộc Anh. Ngoài ra, danh sách cũng công bố 185 địa chỉ tại Việt Nam. Một cái tên nổi bật tại Việt Nam hiện nay được tìm thấy trong Hồ sơ Panama là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tổng giám đốc của hãng hàng không VietJet Air. Bà Phương Thảo được liệt kê như nhà sáng lập của công ty Sovico Holdings, và công ty này có sự tham dự của nhiều doanh nhân nổi tiếng khác ở Việt Nam.

Theo hãng tin Bloomberg, bà Phương Thảo có thể là nữ tỉ phú đô la đầu tiên của Việt Nam và là nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Huy Lam / SBTN