Hàng trăm người Việt biểu tình phản đối thành phố Ottawa, Canada treo cờ đở

Hàng trăm người Việt biểu tình phản đối thành phố Ottawa, Canada treo cờ đở

Bất chấp sự phản đối quyết liệt của cộng đồng người Việt Nam tại Ottawa, tại Canada và khắp thế giới, toà thị chính Ottawa cuối cùng cũng đã cho treo lá cờ đỏ sao vàng của chế độ Cộng sản Việt Nam vào ngày hôm qua 2 tháng 9, năm 2014.

MetroNews Canada và Vietland News dẫn lời ông Jim Watson- thị trưởng Ottawa- phân bua rằng, việc cho phép treo cờ đỏ sao vàng của CSVN không có nghĩa là thành phố này ủng hộ chủ nghĩa Cộng sản.

Trước đó, hàng ngàn người Việt tị nạn khắp nơi đã ký tên vào thỉnh nguyện thư phản đối việc cho treo cờ đỏ sao vàng tại trụ sở toà thị chính Ottawa, Canada. Tổ chức “Thanh niên Canada Tranh đấu Cho Nhân quyền Tại Việt Nam” cho hay đã gửi một lá thư cho ông thị trưởng Watson, khẳng định việc cho phép treo cờ đỏ sao vàng không khác gì việc cho treo cờ Đức quốc xã”. Bức thư trên được gửi tới ông Watson ngày 27 tháng 8, 2014, nói chính phủ Canada đã công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại Canada, cộng đồng người Việt tại Canada không công nhận lá cờ đỏ sao vàng. Vì vậy, việc cho phép treo cờ đỏ của CSVN tạo căng thẳng tâm lý không cần thiết đối với cộng đồng người Việt tại Canada.

Nhóm Thanh niên Canada Tranh đấu cho Nhân quyền tại Việt Nam đã mở cuộc biểu tình trước toà thị chính Ottawa và toà đại sứ Cộng sản Việt Nam tại thành phố này trong ngày 2 tháng 9 để phản đối việc cho phép treo cờ đỏ nói trên.

Khoảng 200 đồng bào từ các vùng lân cận: Kingston, Montreal, và Toronto đã cùng đồng baò Ottawa và một số thân hữu người Canada đã tham dự buổi biểu tình này. Các em Duy Khang, Quốc Việt, đã tuyên bố lý do của buổi biểu tình và cảm nghĩ của các em trước quyết định này của thành phố.

Em Duy Khang, đại diện nhóm đã phát biểu “Lá cờ của chế độ cộng sản đang được được trưng bày ở đây hôm nay là biểu tượng của một chính phủ đang chối bỏ quyền con người” (“The flag of the communist regime being flown here today is something that represents a government that denies human rights”). Em Quốc Việt, một thành viên khác cũng phát biểu nhận định của em rằng “thành phố không phải lo đến chuyện quan hệ ngoại giao”! (“the City of Ottawa has no business in international affairs”) và việc làm đó “hoàn toàn xúc phạm đến người dân chúng tôi.” (“absolutely offensive to our people.”). (S. Châu)

Đại diện Nhóm Thanh niên Canada phát biểu tại cuộc biểu tình