14/12/2014 | 1

Hàng trăm người tuần hành ở Moscow

Hàng trăm người tuần hành ở Moscow

Moscow, Nga. (Reuters) – Hàng trăm cư dân Mạc Tư Khoa đã tham dự cuộc tuần hành khắp thủ đô Moscow của Nga để phản đối các cuộc cải tổ giáo dục và y tế đe doạ dẫn đến việc thi hành một loạt cuộc sa thải, có thể sẽ khiến hàng loạt bệnh viện và trường học đóng cửa.

Cũng như một số cuộc diễn hành trước đó, người biểu tình mang theo biểu ngữ châm biếm mang nội dung chỉ trích chính sách của giới cầm quyền đang gây tranh cãi. Biểu ngữ vẽ thi thể người chết phủ màu cờ của nước Nga, nói rằng “Không có săn sóc y tế thì không phải là nước Nga.” Những người biểu tình cho rằng, chính phủ Nga đang quay trở lại với hệ thống y tế thời kỳ Cộng sản Xô Viết trước đây.

Nhiều người khác nói rằng, tỉ lệ tử vong đang gia tăng, đặc biệt trong dân số trẻ em cho thấy cuộc cải tổ y tế thất bại diễn ra trong gần ¼ thế kỷ qua. Các cuộc biểu tình bùng nổ ở Moscow giữa tháng 10, 2014, ngay sau khi tài liệu của chính quyền Moscow xuất hiện trên các trang mạng xã hội, loan báo kế hoạch của chính quyền thành phố này nói sẽ đóng cửa 28 bệnh viện, trong đó có 15 bệnh viện trong vòng vài tháng tới. Các viên chức chính quyền nói rằng, kế hoạch này vẫn còn đang được bàn thảo. Theo bác sĩ Anna Pavunina, tình trạng này đã không được cải thiện suốt thời gian qua. Theo bà thì không hề có sự cải tổ nào cả. Bà Anna Pavunina có ba đứa con nhỏ đã lên án điều mà bà cho là chỉ có phá huỷ, chớ không có biện pháp mới nào xuất hiện trong hệ thống giáo dục và y tế.

Theo web site của chính phủ Moscow, ngành y tế được xếp bậc thấp trong chương trình đầu tư của hai năm 2014 – 2016, với 4% trị giá đầu tư, trong khi có đến 67% trị giá đầu tư được sử dụng vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông – vận tải. (Song Châu)