01/03/2021 | 5

Hàng trăm người tổ chức diễn hành ở New York để lên án tình trạng bạo lực kỳ thị nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á 

Hàng trăm người tổ chức diễn hành ở New York để lên án tình trạng bạo lực kỳ thị nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á 

Vào chiều hôm thứ Bảy (27/2), hơn 300 người, trong đó có một số viên chức hàng đầu và các nhà lãnh đạo cộng đồng ở thành phố New York đã tổ chức diễn hành lên án bạo lực gia tăng nhằm vào người châu Á trong thành phố và trên khắp Hoa Kỳ.

Cuộc diễn hành do Liên đoàn người Hoa Kỳ gốc Á (AAF) tổ chức, đã diễn ra tại Foley Square ở trung tâm thành phố Manhattan, cách địa điểm một người đàn ông châu Á 36 tuổi bị đâm vào đêm thứ Năm (25/2). Trong số những người phát biểu có một nạn nhân gần đây là ông Noel Quintana, một người gốc Philippines, bị tấn công và rạch mặt trên tàu điện ngầm hồi đầu tháng 2. Ông kêu gọi mọi người hãy giữ an toàn và cảnh giác, đồng thời ghi video và báo cáo lại các vụ tấn công.

Trong bài phát biểu, bà Grace Meng, dân biểu đã giới thiệu nghị quyết tố cáo các hành động kỳ thị đối với người gốc Á tại Hạ viện vào tháng 9 năm ngoái, cho biết cộng đồng gốc Á đang đấu tranh kỳ thị chủng tộc với sự đoàn kết. Bà kêu gọi mọi người đều chống lại nạn kỳ thị chủng tộc vì tất cả đều là người dân Hoa Kỳ.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cam kết rằng bất cứ ai có hành động kỳ thị chủng tộc đối với người gốc Á sẽ sẽ bị bắt và bị truy tố. Bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York Letitia James đã kêu gọi cộng đồng báo cáo các sự việc cho chính quyền. Những người nổi tiếng cũng đã tham gia, trong đó có nam tài tử William Lex Ham, người dẫn đầu các cuộc diễn hành trên khắp đất nước kể từ mùa hè năm ngoái.  (BBT)