04/03/2021 | 9

Hàng trăm người tham dự tang lễ một cô gái thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống đảo chính tại Myanmar

Hàng trăm người tham dự tang lễ một cô gái thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống đảo chính tại Myanmar

Tin từ Yangon, Myanmar – Vào hôm thứ tư (3/3), cô Angel 19 tuổi, một vũ công và nhà vô địch taekwondo, đã tham gia biểu tình chống đảo chính ở Myanmar cùng chiếc áo thun mang thông điệp “Mọi chuyện rồi sẽ ổn”. Tuy nhiên, cô biết có gì đó không ổn có thể xảy ra nên cô đã để lại thông tin chi tiết về nhóm máu, số điện thoại liên lạc và yêu cầu hiến xác trong trường hợp cô qua đời.

Cô Angel đã thiệt mạng bởi một phát súng vào đầu trên đường phố Mandalay khi cố gắng đấu tranh cho một nền dân chủ. Những bức ảnh của cô tại cuộc biểu tình cùng với thông điệp trên chiếc áo thun đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, khi mọi người đăng chúng để thách thức lực lượng an ninh đã khiến ít nhất 38 người trên khắp Myanmar thiệt mạng trong ngày hôm ấy.

Anh Myat Thu, người có mặt cùng cô Angel trong cuộc biểu tình cho biết, lúc đầu cảnh sát tấn công người biểu tình bằng hơi cay, sau đó họ dùng súng. Anh và cô Angel nằm trong số hàng trăm người đã tụ tập ôn hòa tại Mandalay để tố cáo cuộc đảo chính và kêu gọi trả tự do cho nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Giống như Angel, hơn một chục người biểu tình khác đã thiệt mạng do bị bắn vào đầu, điều này làm dấy lên nghi ngờ giữa các nhóm nhân quyền rằng những nạn nhân trên là mục tiêu có chủ ý. Sự đổ máu hôm thứ tư đã làm tăng hơn gấp đôi số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar. Quân đội Myanmar cho biết sẽ hành động chống lại những người biểu tình bạo loạn. (BBT)