25/04/2016 | 0

Hàng trăm người phá lễ khởi công khu du lịch của một tập đoàn vì sợ ô nhiễm

Hàng trăm người phá lễ khởi công khu du lịch của một tập đoàn vì sợ ô nhiễm

Người dân tụ tập để phản đối lễ khởi công dự án của Tập đoàn FLC. (Ảnh: Dân Trí)

Bắt đầu khoảng 14h, rất nhiều người dân tại xã Hải Ninh đã dùng cây cối, gạch đá để chặn lại con đường đi vào sân khấu làm lễ khởi công. Rất nhiều khách được mời đã phải đi bộ một quảng đường rất xa mới đến được nơi diễn ra buổi lễ.

Đến khoảng 15h, hàng trăm người đã kéo nhau đến nơi tổ chức lễ khởi công, lao vào vào sân khấu để gào thét, la ó phản đối. Theo những gì diễn ra, người dân ở đây tức giận vì vùng biển bị đầu độc, mà kẻ gây ra có thể là Formosa ở Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh lân cận). Đến nay, chính quyền vẫn chưa có biện pháp tích cực nào cho thấy họ thực sự muốn điều tra để quy trách nhiệm.

Những người dân trong vùng không muốn Tập đoàn FLC, chủ đầu tư khu quần thể du lịch và nghỉ dưỡng xây dựng công trình. Vì theo những người dân trong khu vực, Tập đoàn FLC cũng sẽ xả chất thải ra nước biển để đầu độc họ và con cháu của họ.

Tập Đoàn FLC không phải là tập đoàn Formosa ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, vì quá tức giận trước việc biển bi đầu độc, người dân đã không còn tin tưởng đối với các tập đoàn đang muốn khai thác vùng đất của họ.

Dù cho lễ khởi công có mặt rất nhiều quan chức chính quyền, nhưng đã phải hủy bỏ trước cơn thịnh nộ của người dân. Mãi đến 22h giờ tối, người dân mới chịu về nhà sau khi đã đập phá rất nhiều xe hơi, tài sản của Tập đoàn FLC.

Ngay trong chiều 24/4, Thường vụ tỉnh ủy Quảng Bình đã diễn ra buổi họp khẩn cấp. Những viên chức địa phương như xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh cũng được cho đến tham dự.

Sau buổi họp, Bí thư tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh khởi tố vụ án, tìm ra người đã kích động quần chúng phá buổi lễ khởi công.

Còn báo chí trong nước cũng nhịp nhàng phối họp trong việc quy trách nhiệm cho người dân. Truyền thông bắt đầu tuyên truyền rằng việc người dân nổi cơn thịnh nộ là do “nhận thức chưa đúng”, khi cho rằng dự án đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Có một điều mà bộ máy tuyên truyền nhà nước CSVN không dám thừa nhận, đó là nhận thức của người dân đã được nâng cao. Việc hàng trăm người dân ở xã Hải Ninh ngăn chặn không cho diễn ra lễ khởi công không phải vì họ đòi hỏi quyền lợi, đòi đền bù…mà là họ ngăn chặn các tập đoàn, bọn tư bản được nhà nước CSVN bảo kê đầu độc nước biển, tước đi phương tiện sinh kế.

Đến sáng ngày 25/4, hàng trăm người dân vẫn tụ tập ở bãi biển để phản đối dự án của Tập đoàn FLC.

Ngọc Quân / SBTN

TAGS: Formosa