31/01/2017 | 3

Hàng trăm người nhập viện ở Hà Nội vì uống rượu ngày Tết

Hàng trăm người nhập viện ở Hà Nội vì uống rượu ngày Tết

Ảnh: Dân VIệt

Do cố tình uống rượu thả giàn trong ba ngày Tết, hơn 250 người ở Hà Nội phải nhập viện với những triệu chứng như thổ huyết, đi ngoài phân đen do xuất huyết đường tiêu hóa.

Báo Dân Việt dẫn lời Bác sĩ Lê Quang Trí thuộc khoa Cấp Cứu, bệnh viện Bạch Mai, cho biết từ 30 Tết đến sáng mùng 3 Tết, khoa Cấp Cứu đã tiếp nhận 260 bệnh nhân nặng, phải điều trị tích cực, trong đó có đến 60 trường hợp xuất huyết đường tiêu hoá. Đa số các bệnh nhân đều là những người uống rượu lâu năm. Vào dịp Tết, họ quyết định uống cho thỏa thích.

Theo Bác sĩ Trí, hầu hết bệnh nhân xuất huyết đường tiêu hoá đều có tuổi đời khá trẻ, tuổi trung bình chỉ dưới 40. Tuy nhiên, họ đều uống rượu lâu ngày dẫn đến xơ gan, hệ tiêu hoá bị tàn phá. Ngày Tết, khi uống rượu quá nhiều, họ bị vỡ tĩnh mạch trong dạ dày và ruột, dẫn đến thổ huyết hoặc đi ngoài ra máu. Các cuộc xét nghiệm cho thấy một số bệnh nhân bị thiếu máu nặng. Các bác sĩ đã phải truyền máu và nội soi cầm máu cho họ.

Được biết xếp thứ hai về số trường hợp bệnh nặng phải cấp cứu là đột quỵ. Các bệnh nhân bị đột quỵ khoảng trên 50 tuổi, mắc bệnh huyết áp cao. Nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu do xuất huyết não.

Nhóm bệnh thứ ba được cấp cứu là các trường hợp suy thận giai đoạn cuối. Họ ăn uống nhiều trong dịp Tết, khiến thận làm việc quá sức, buộc phải đi lọc máu sớm hơn.

Huy Lam / SBTN