09/01/2018 | 0

Hàng trăm người ký thư phản đối án tử hình đối với người nổ súng giữ đất ở Đắk Nông

Hàng trăm người ký thư phản đối án tử hình đối với người nổ súng giữ đất ở Đắk Nông

Nhà anh Đặng Văn Hiến, nơi tìm thấy 10 khẩu súng tự chế. (Ảnh: Thanh Niên)

Hàng trăm người và nhiều tổ chức xã hội dân sự cùng ký tên vào một bản tuyên bố chung, yêu cầu chủ tịch nước và tòa án tối cao CSVN xét lại bản án tử hình đối với nông dân nổ súng chống công ty cướp đất ở Đắk Nông.

Bản tuyên bố đề ngày 8 tháng 1 năm 2018, cho rằng bản án mà tòa án tỉnh Đắk Nông tuyên cho các nông dân đã buộc phải nổ súng trước sự đàn áp và phá hoại tài sản của họ trong thời gian dài là quá nặng, và không có công lý.

Bản tuyên bố nêu lên 6 điểm. Thứ nhất, tội danh “giết người” hoàn toàn không phù hợp với diễn biến của vụ án cũng như hành vi của các bị cáo. Thứ hai, nông dân Đặng Văn Hiến đã ra đầu thú nhưng không nhận được sự khoan dung của pháp luật mà bị tuyên mức án nặng nhất là tử hình.

Thứ ba, chính quyền tỉnh và huyện đã tắc trách trong việc giải quyết vụ tranh chấp kéo dài tại địa phương. Thứ tư, luật pháp và cơ quan thực thi luật pháp không bảo vệ công dân mà trở thành công cụ đắc lực cho các nhóm lợi ích.

Thứ năm, chính sách cấm tư hữu đất dưới chế độ cộng sản đã tạo ra quyền lực nguy hiểm để tước đoạt đất đai của dân. Và thứ sáu, xã hội sẽ bị bất ổn khi người dân không còn niềm tin vào pháp luật cũng như các cơ quan thực thi pháp luật.

Theo Đài Á Châu Tự Do, tính đến tối Thứ Ba 9 tháng 1, đã có 5 tổ chức xã hội dân sự và gần 400 cá nhân ký tên vào bản tuyên bố này.

Huy Lam / SBTN