23/12/2017 | 1

Hàng trăm người ký kháng thư phản đối bản án dành cho tù nhân lương tâm Trần Thị Nga

Hàng trăm người ký kháng thư phản đối bản án dành cho tù nhân lương tâm Trần Thị Nga

Hàng trăm người Việt Nam trong và ngoài nước vừa ký tên vào một kháng thư phản đối bản án phi nhân nhà cầm quyền CSVN vừa tuyên cho nhà hoạt động Trần Thị Nga. Ngày 22 tháng 12, phiên tòa phúc thẩm xét xử bà Nga về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự.

Phiên tòa được thông báo là công khai, nhưng người thân, bạn bè bà Nga không ai được vào tham dự. Ngay cả chồng bà cũng bị bắt cùng nhiều người khác và đưa về trụ sở uỷ ban nhân dân phường. Trong phòng xét xử vẫn là màn độc diễn của cơ quan tố tụng, ngoài phòng xử thì công an, côn đồ được bố trí dày đặc nhằm trấn áp những người ủng hộ bà Nga.

Kết quả là tòa giữ nguyên mức án sơ thẩm là 9 năm tù giam và 5 năm quản chế. Đây là một bản án nặng nề mà nhà cầm quyền CSVN quy chụp lên một người phụ nữ có hai con nhỏ thơ dại, chỉ vì bà Trần Thị Nga đã kêu oan cho tử tù, lên tiếng bảo vệ ngư dân trước thảm họa Formosa, đấu tranh chống lại Trung Cộng xâm chiếm biển đảo.

Kháng thư xác định rằng, việc bắt giam tùy tiện và kết án bất công đối với bà Trần Thị Nga, cũng như việc truy bức, bắt giữ và bỏ tù hàng trăm người yêu nước khác không góp phần giải quyết các vấn nạn, khủng hoảng ngày càng trầm trọng của đất nước. Trái lại, bản án cho thấy đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam vẫn tiếp tục mù quáng, dùng dối trá lừa gạt công luận một cách trơ trẽn, sử dụng bạo lực trấn áp nhân dân một cách man rợ, dùng ngục tù để trói buộc các quyền căn bản của con người…

Nguyên Nguyễn / SBTN