Đang tải...

Hàng trăm người kéo về thủ phủ Cali ủng hộ dự luật giảng dạy về chiến tranh Việt Nam

Hơn 500 cư dân từ khắp tiểu bang California đã đến thủ phủ Sacramento hôm Thứ Hai 14/05, để bày tỏ ủng hộ Dự Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong một phiên điều trần trước Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện California.

Dự luật này đề nghị đưa bộ môn lịch sử Chiến Tranh Việt Nam và lịch sử của người Việt tị nạn cộng sản vào các chương trình học của tiểu bang. Trước đây, Uỷ Ban Giáo Dục Thượng Viện hôm 25 tháng 4 đã đồng thuận bỏ phiếu ủng hộ Dự Luật 895. Nay đến lượt Ủy Ban Chuẩn Chi gồm 7 thành viên xem xét những ảnh hưởng của dự luật đối với ngân sách tiểu bang. Ủy ban này sẽ có đến ngày 25 tháng 5 để chuẩn thuận SB 895, và đưa dự luật vào phiên họp khoáng đại Thượng Viện để bỏ phiếu thông qua.

Là tác giả của Dự Luật SB 895, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là người đầu tiên phát biểu trước Ủy Ban Chuẩn Chi. Bà kêu gọi đồng viện của bà hãy có cái nhìn nhìn sâu rộng về lợi ích hơn là vấn đề chi phí, và nên lưu tâm đến giá trị lịch sử và giáo dục của dự luật cho tương lai và các thế hệ trẻ. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng đã đệ trình cho ủy ban hơn 6,900 chữ ký ủng hộ Dự Luật SB 895.

Sau bài diễn văn của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, hàng trăm cư dân, trong đó có các cựu chiến binh, các nhà lãnh đạo cộng đồng, và các vị thân hào nhân sĩ, đã thay phiên nhau lên tiếng ủng hộ dự luật lịch sử này. Dự Luật SB 895 được đệ trình hồi tháng 1 năm 2018, đòi hỏi thiết lập một chương trình giảng dạy mẫu để các học khu trên toàn tiểu bang California áp dụng khi giảng dạy về cuộc Chiến tranh Việt Nam, Việt Nam Cộng Hòa, thời hậu chiến và những đau thương trên con đường đi tìm Tự Do.

Dự Luật SB 895 đòi hỏi chương trình giảng dạy mẫu bao gồm lịch sử truyền khẩu và tài liệu viết của các nhân chứng về những kinh nghiệm của các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, các thuyền nhân và người vượt biên bằng đường bộ.

Huy Lam / SBTN

Loading...