07/12/2014 | 0

Hàng trăm người dân phá rừng và đánh cán bộ vì muốn bảo vệ môi trường

Hàng trăm người dân phá rừng và đánh cán bộ vì muốn bảo vệ môi trường

Một số cán bộ lâm trường ra ngăn cản bị người dân đánh trọng thương phải nhập viện, trong đó có ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch Công đoàn và hai công nhân Hoàng Văn Hiếu, Lê Văn Thành.

Nguyên nhân sự việc, theo ông Sầm Bá Sâm, xóm trưởng xóm Ính, do khe Nồn là vùng rừng đầu nguồn, người dân cho rằng việc lâm trường trồng keo sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và sản xuất. Thấy lâm trường phát rừng, trồng keo, người dân phẫn nộ ra ngăn cản, dẫn tới xung đột.

Ông Vi Sinh Viên, Bí thư đảng uỷ xã Châu Lộc, cho biết thêm, chính quyền đã rất tích cực vận động người dân đồng thuận cho lâm trường trồng keo, nhưng một số hộ dân vẫn không đồng tình vì muốn bảo vệ rừng đầu nguồn. Cả ông Sâm – xóm trưởng xóm Ính – và ông Vi Sinh Viên đều khẳng định, nguyên nhân dẫn tới việc người dân đánh đập cán bộ lâm trường là do cán bộ đánh dân.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch Công đoàn Lâm trường Đồng Hợp khẳng định, ông không đánh dân, mà khi ông dùng điện thoại quay lại cảnh người dân nhổ keo thì bị một số người dân dùng gậy đánh.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp- khẳng định, việc làm nói trên của người dân là sai, lâm trường có quyền trồng keo theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vị trí trồng rừng không phải là rừng đầu nguồn mà là rừng nghèo. Tuy nhiên, hiện do tình hình dân chưa thông nên huyện chỉ đạo lâm trường tạm dừng việc trồng keo. Ông Tùng cũng cho rằng, nguyên nhân sự việc là do nội bộ lãnh đạo xã Châu Lộc thiếu đoàn kết.

Tình trạng dân thiếu đất sản xuất, thói quen sản xuất lạc hậu, đói nghèo trong khi đội ngũ cán bộ xã trình độ quá thấp là thực trạng chung của nhiều xã vùng núi hiện nay. (Thanh Lan)