12/05/2020 | 49

Hàng trăm người dân Khmer Krom đụng độ với cảnh sát cơ động trong một vụ tranh chấp đất đai ở Kiên Giang 

Hàng trăm người dân Khmer Krom đụng độ với cảnh sát cơ động trong một vụ tranh chấp đất đai ở Kiên Giang 

Hỗn chiến giữa cảnh sát cơ động và người dân Khmer Krom tại Kiên Giang (RFA)

Tin từ Kiên Giang: RFA đưa tin nhà cầm quyền tỉnh Kiên Giang đã điều động lực lượng cảnh sát cơ động xuống ấp Trà Phọt, xã Giang Thành, huyện Phú Mỹ để ngăn cản người dân Khmer Krom trồng trọt trên một mảnh đất ở địa phương.

Xô xát giữa người dân Khmer Krom xảy ra ngay sau khi nhà chức trách địa phương đọc quyết định tạm giữ một xe cuốc của gia đình ông Huỳnh Văn Đạt trong vòng 7 ngày. Người dân dùng gậy và ném bùn về phía cảnh sát và cảnh sát cơ động, được trang bị dùi cui và khiên chắn, đã bắn đạn hơi cay về phía người dân.

Một người dân ở hiện trường nói phía nhà cầm quyền cáo buộc người dân làm ruộng trái phép trên mảnh đất của nhà nước trong khi người dân khẳng định mảnh đất là của họ.  Trong vụ xô xát, có khoảng 10 người dân bị thương ở đầu, tay chân và nhiều chỗ khác trên cơ thể.

Theo người dân địa phương thì họ đã khai hoang mảnh đất này từ từ những năm 70 của thế kỷ trước nhưng đến năm 2000 thì bỏ không và người dân chủ yếu đi làm thuê làm mướn. Nay người dân muốn lấy trồng lúa trên đó nhưng nhà cầm quyền nói đây là khu bảo tồn và không cho họ canh tác.

Tranh chấp đất đai xảy ra ở khắp Việt Nam và nhà cầm quyền cộng sản sẵn sàng dùng công an và quân đội để trấn áp người dân. Vụ trấn áp điển hình là vào đầu tháng 1 vừa qua, bộ công an cộng sản sử dụng hàng ngàn cảnh sát cơ động để tấn công vào làng Hoành, xã Đồng Tâm ở Hà Nội để bắn chết cụ Lê Đình Kình và bắt giữ khoảng 30 người.

Quốc Tuấn