19/02/2016 | 1

Hàng trăm người chặn quốc lộ 38 để phản đối ô nhiễm

Hàng trăm người chặn quốc lộ 38 để phản đối ô nhiễm

Ảnh: Soha

Theo nhiều người dân sống tại khu vực này cho biết, sở dĩ họ xuống đường phản đối vì nhà thầu xây dựng Quốc lộ 38 vô trách nhiệm, làm đường trong thời gian dài, ì ạch. Đã vậy, nhà thầu lại không cho phun nước khiến cho bụi bay mịt mù, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ.

Sau khi sự việc xảy ra, phía cơ quan có trách nhiệm đã xuống địa bàn để “vận động” người dân, khuyên họ nên trở về nhà. Chiều ngày 17/2, sau nhiều giờ phản đối, người dân đã trở về nhà sau khi nghe chính quyền hứa hẹn sẽ khắc phục hậu quả. Nhờ đó, con đường mới được khai thông, xe cộ qua lại mới được dễ dàng.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 18/2, việc ô nhiễm do bụi vẫn không được phía nhà thầu giải quyết. Người dân lại tiếp tục xuống đường để phản đối.

Người dân còn cho biết thêm, ngay cả trong những ngày Tết, phía nhà thầu cũng không cũng không chịu phun nước để giảm bụi bặm. Trong khi xe qua lại nơi này rất nhiều là xe tải, bụi tràn vào nhà khiến người dân không có được cái Tết trọn vẹn.

Đại diện phía nhà thầu cho hay, tiến độ xây dựng con đường Quốc lộ 38 chậm trễ là do người dân, rất nhiều trong số họ đã không chấp nhận đơn giá đền bù để bàn giao mặt bằng. Có thể, để trả thù, phía nhà thầu đã không phun nước cho người dân phải lãnh đủ. Đại diện nhà thầu còn nói trước khi mặt đường được trải nhựa thì không được tưới nước nhằm bảo đảm phẩm chất công trình sau này, tránh cho việc lún, nứt khi đã xây dựng xong. Trong những ngày trước Tết, do trời mưa liên tục nên đường bị ẩm, phía nhà thầu không phun nước để làm cho công trình được bảo đảm.

Trước những áp lực của người dân, đại diện của chính quyền đã họp với phía nhà thầu, hai bên đã thỏa thuận sẽ nhanh chóng rải nhựa những đoạn đường đủ điều kiện trong những ngày tới, nhằm hạ nhiệt bầu không khí đang căng thẳng tại đây.

Ngọc Quân/SBTN