23/01/2022 | 7

Hàng trăm người Canada biểu tình phản đối các hạn chế COVID-19, khi nhân viên tuyến đầu kêu gọi nên kiên nhẫn

Hàng trăm người Canada biểu tình phản đối các hạn chế COVID-19, khi nhân viên tuyến đầu kêu gọi nên kiên nhẫn

Hàng trăm nhà hoạt động ở Toronto vừa biểu tình phản đối các quy định COVID-19 của đất nước, khi Canada có những dấu hiệu ban đầu cho thấy số ca nhiễm Omicron có thể đã lên đến đỉnh điểm, khiến các viên chức chính phủ và nhân viên tuyến đầu phải kêu gọi nên kiên nhẫn.

Ontario vừa công bố kế hoạch ba bước để dỡ bỏ dần các hạn chế được công bố hồi đầu tháng này, bao gồm việc đóng cửa các điểm ăn uống trong nhà và phòng tập thể dục. Chính phủ từng thông báo rằng bắt đầu từ ngày 31 tháng 1, các nhà hàng, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, cửa hàng và các dịch vụ tôn giáo có thể tái mở cửa với công suất 50%. Các yêu cầu về khẩu trang và chích ngừa sẽ vẫn có hiệu lực, nhưng người dân được phép tụ họp trong nhà lên đến 10 người và tụ tập ngoài trời lên đến 25 người.

Ông Marc Graziani, cư dân Toronto, cho rằng đợt giảm nhẹ hạn chế này là quá ít. Bà Kelly Anne Wolfe, một nhà hoạt động, cho biết các biện pháp này đang gây tổn hại cho nền kinh tế. Nhưng bà Theresa Tam, Giám đốc Cơ quan Y tế công cộng Canada, cho hay các bệnh viện trong nước vẫn đang phải chịu áp lực rất lớn, khi họ nỗ lực theo kịp lượng bệnh nhân trong bối cảnh thiếu hụt nhân viên y tế.

Bà khẳng định trong tuần qua, trung bình có hơn 10,000 người nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện mỗi ngày, vượt qua con số đỉnh điểm hàng ngày của tất cả các đợt trước đó.