26/06/2022 | 58

Hàng trăm người biểu tình trước Tối Cao Pháp Viện để phản đối phán quyết hủy Roe V. Wade

Hàng trăm người biểu tình trước Tối Cao Pháp Viện để phản đối phán quyết hủy Roe V. Wade

Hàng trăm người biểu tình đã đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào thứ Bảy (ngày 25 tháng 6) để phản đối phán quyết hủy Roe v. Wade của tòa án cao cấp nhất nước.

Theo Reuters, phán quyết này có thể thay đổi cuộc sống của người dân Hoa Kỳ, với gần một nửa tiểu bang gần như chắc chắn sẽ ban hành lệnh cấm phá thai. Thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas cho rằng các lập luận mà Tối cao Pháp viện sử dụng để hủy Roe v. Wade cũng có thể được sử dụng để xem xét lại các phán quyết trong quá khứ bảo vệ quyền ngừa thai, hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc, và quan hệ tình dục đồng tính, nhưng ông lại lờ đi hôn nhân giữa các chủng tộc. Đến chiều, số người tập trung bên ngoài Tối cao Pháp viện đã tăng lên đáng kể, với hầu hết người biểu tình yêu cầu khôi phục quyền phá thai.

Trong khi đó, có mặt bên ngoài tòa án đồng thời là những người ủng hộ phán quyết, với lập luận rằng những đứa trẻ trong bụng mẹ cũng nên có quyền lựa chọn được sống.

Tổng thống Joe Biden, người đã bày tỏ sự thất vọng với phán quyết của tòa án, cho biết hôm thứ Bảy rằng Tòa Bạch Ốc sẽ giám sát cách các tiểu bang thực thi lệnh cấm phá thai. Tòa Bạch Ốc cho biết cho biết thêm rằng họ thách thức bất kỳ nỗ lực nào của các tiểu bang nhằm hạn chế việc phụ nữ đến các tiểu bang khác để phá thai.