07/03/2021 | 2

Hàng trăm người biểu tình Thái Lan đòi trả tự do cho các nhà lãnh đạo 

Hàng trăm người biểu tình Thái Lan đòi trả tự do cho các nhà lãnh đạo 

Tin từ Bangkok, Thái Lan – Vào tối hôm thứ Bảy (6/3), hàng trăm người biểu tình Thái Lan đã tụ tập tại thủ đô Bangkok đòi chính quyền trả tự do cho một số nhà lãnh đạo biểu tình, bất chấp lệnh cấm tụ tập công khai được ban hành  trước đó vào tối hôm thứ Sáu (5/3). Các tòa án Thái Lan đã từ chối yêu cầu bảo lãnh đối với một số nhà lãnh đạo cuộc biểu tình bị bắt giam.

Những người biểu tình đã tụ tập trước một toà án hình sự và đồng thanh hét lớn đòi trả tự do cho các lãnh đạo. Toà án được bảo vệ bằng hàng rào thép gai, một xe vòi rồng cũng có mặt sau cổng toà án. Những người biểu tình cũng đòi bãi bỏ Điều 112 trong bộ luật hình sự Thái Lan có nội dung cấm bất kỳ ai xúc phạm hoặc phỉ báng nhà vua.

Một số người biểu tình đốt chân dung của nhà vua tại cuộc biểu tình. Các nhóm khác cũng lãnh đạo hai cuộc biểu tình tại các địa điểm khác ở Bangkok. Trước đó, cảnh sát đã khuyến cáo bắt giữ người biểu tình và áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nếu những người biểu tình chống đối.

Trong một cuộc họp báo, Phó ủy viên Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Bangkok, Piya Tavichai tuyên bố các cuộc biểu tình là bất hợp pháp và bất cứ ai kêu gọi hoặc tham gia biểu tình đều vi phạm pháp luật. Vào Chủ nhật tuần trước (28/2), cảnh sát đã lần đầu tiên sử dụng đạn cao su, cũng như hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình. Mười người biểu tình và 26 cảnh sát đã bị thương. Vào sáng hôm thứ Bảy, thủ tướng Prayuth đã kêu gọi người Thái tôn trọng luật pháp và tránh xung đột.  (BBT)