01/05/2020 | 17

Hàng trăm người biểu tình phản đối lệnh khẩn cấp của Thống đốc Michigan

Hàng trăm người biểu tình phản đối lệnh khẩn cấp của Thống đốc Michigan

Ảnh: Reuters

Tin từ Detroit/Lansing, Michigan – Vào hôm thứ Năm (30 tháng 4), hàng trăm người biểu tình, trong đó có một số người mang súng, đã tập trung trước tòa nhà quốc hội tiểu bang Michigan để phản đối yêu cầu kéo dài lệnh khẩn cấp chống dịch COVID-19 của thống đốc Gretchen Whitmer.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở tiểu bang này kể từ ngày 15/04/2020, khi những người ủng hộ tổng thống Trump tổ chức cuộc biểu tình mang tên “Chiến dịch Gridlock” thu hút hàng ngàn người, khiến đường phố Lansing bị kẹt cứng. Họ cho rằng lệnh cách ly nghiêm ngặt của bà Whitmer đã bị đẩy đi quá xa.

Theo Reuters, sự mở cửa kinh tế chậm chạp của các tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ đã tạo ra những ảnh hưởng chính trị, khi các chính khách đảng Cộng hòa và những cá nhân ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Trump thúc đẩy các cuộc biểu tình ở các tiểu bang mang tính quyết định, chẳng hạn như Michigan.

Nhiều người tại buổi biểu tình “American Patriot Rally” hôm thứ Năm (30 tháng 04) đã phớt lờ các hướng dẫn cách ly xã hội khi tụ tập đông đúc trong khoảng 6 feet. Cảnh sát cho phép hơn một trăm người biểu tình ôn hòa vào trong tòa nhà Quốc hội vào khoảng 1 giờ chiều, nơi họ tìm cách tiến vào các phòng lập pháp; một số mang theo súng trường, và rất ít người đeo khẩu trang. Nhóm biểu tình lấy lại bình tĩnh khi họ được cảnh sát cho phép vào bên trong tòa nhà quốc hội tiểu bang, họ hát quốc ca và hô vang yêu cầu cho họ làm việc trở lại.

Một số diễn giả khác trong sự kiện đã đặt câu hỏi về mức độ nguy hiểm chết người của COVID-19, đồng thời lập luận rằng lệnh yêu cầu ở nhà của bà Whitmer đã vi phạm hiến pháp. Họ kêu gọi mọi người làm việc trở lại vào ngày 01/05/2020, bất chấp lệnh của thống đốc. (BBT)